Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi trước và sau tết Nguyên đán năm 2022

24/12/2021 15:43

      Tính đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh khá ổn định. Mặc dù thời gian qua tại các địa phương cũng đã xuất hiện các ổ dịch như: Dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm H5N8, H5N6 và bệnh dại trên chó nuôi, tuy nhiên đã được chính quyền, chuyên môn thú y tại các địa phương phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để lây lan rộng, chết người và giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

     Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết từ nay đến cuối năm (trước và sau tết Nguyên đán) có nhiều diễn biến bất thường, hiện tượng thời tiết cực đoan, rét đậm, rét hại kéo dài có thể xảy ra, là điều kiện thuận lợi phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm, theo mùa gây thiệt hại đến sản xuất chăn nuôi. Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản đã kết thúc công tác tiêm phòng đợt II/2021, tuy nhiên một số bệnh vẫn chưa đạt được chỉ tiêu, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin đối với gia súc, gia cầm trong diện tiêm. Nhiều địa phương còn duy trì chăn thả rông gia súc, gia cầm; chưa chủ động dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ; việc tu bổ, gia cố, sửa chữa chuồng trại chống rét cho gia súc, gia cầm vụ Đông-Xuân chưa được người chăn nuôi chú ý quan tâm; việc nuôi bổ sung, nuôi mới gia súc gia cầm tăng mạnh trong dịp trước và sau tết Nguyên đán; việc thống kê, tổ chức tiêm phòng bổ sung văc xin chưa được chú ý quan tâm đúng mức. Hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tăng cũng là những nguy cơ làm phát sinh dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh hoạ

     Thực hiện kết luận của đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại thông báo số 227/TB-UBND ngày 21/12/2021. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm trước và sau Tết Nguyên đán năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau:

     - Chỉ đạo, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm đến tận cơ sở, hộ chăn nuôi trong đó tập trung vào các nội dung: Dự trữ thức ăn thô xanh vụ đông cho gia súc ăn cỏ; chủ động gia cố, sửa chữa chuồng trại để chống rét; bổ sung thức ăn tinh và nước muối ấm cho gia súc ăn cỏ; Khuyến cáo người chăn nuôi không chăn thả gia súc; trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 100C, cho nghỉ làm việc. Vận động hộ chăn nuôi may áo giữ ấm cho vật nuôi bằng các loại bao tải, quần áo cũ.. Với trâu, bò bổ sung thức ăn tinh và thức ăn ủ chua như thân cây lạc, lá sắn, củ khoai lang. Nên cho vật nuôi ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không bị đói. Vận động các hộ chăn nuôi cho trâu, bò uống đủ nước ấm có pha muối với lượng khoảng 5g/100 kg thể trọng. Đối với lợn và gia cầm cần tăng chất lượng, khối lượng khẩu phần ăn trong những ngày giá rét, giữ ấm truồng trại, tránh gió lùa.

     - Thực hiện tiêm phòng nhắc lại, tiêm bổ sung vắc xin cho gia súc, gia cầm sau đợt tiêm phòng chính vụ Đợt II/2021 để phòng các bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, bệnh dại, bệnh viêm da nổi cục và các bệnh nguy hiểm khác trên gia súc, gia cầm. Phân công theo dõi, giám sát, báo cáo kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra tại các hộ, cơ sở chăn nuôi; rà soát trang thiết bị vật tư, hóa chất, vắc xin dự phòng…để phòng chống dịch tại chỗ, kịp thời khi có dịch xảy ra; có phương án bố trí cán bộ thực hiện phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

     - Tăng cường công tác truyên truyền, vận động người dân không tham gia mua bán, vận chuyển, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, chủ động kiểm tra bắt giữ, xử lý đúng quy định đối với các trường hợp nhập lậu gia súc, gia cầm thuộc địa bàn quản lý, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT lấy mẫu tầm soát các bệnh nguy hiểm thông qua động vật, sản phẩm động vật bị bắt giữ. Khuyến cáo tăng cường khử trùng tiêu độc các cơ sở chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và nơi chăn thả, tập kết gia súc, gia cầm…

     - Các tổ chức Hội, Đoàn thể tại địa phương: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên cùng chung tay phối hợp với phòng Kinh tế/Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm trước và sau Tết Nguyên đán năm 2022.

     - Kết quả thực hiện được gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp.

Trần Thị Thắm - Chi cục Chăn nuôi và Thú y


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 205
Đã truy cập: 2347471