Tổng kết nhiệm vụ 2021 lĩnh vực thủy sản và mục tiêu, kế hoạch năm 2022

27/12/2021 10:28

     Ngày 24/12/2021, Chi cục Thủy sản (đơn vị chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc sở cùng dự.

Hình ảnh hội nghị tổng kết công tác năm 2021

      Năm 2021, lĩnh vực thủy sản Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, giá vật tư đầu vào của lĩnh vực thủy sản nói riêng và ngành Nông nghiệp nói chung tăng, dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản nuôi diễn biến phức tạp... Song từ sự chỉ đạo sát sao, trúng, đúng của các cấp trên và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Chi cục Thủy sản những khó khăn trên dần được khắc phục, thay vào đó là những kết quả tích cực trong từng nhiệm vụ công tác của lĩnh vực thủy sản.

      Thống kê cho thấy, kết thúc năm 2021, lĩnh vực thủy sản Quảng Ninh đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu tăng cao so với năm 2020, cụ thể như sau: Tổng sản lượng thủy sản cả năm của tỉnh đạt 149.890 tấn, tăng 5.411 tấn (3,93%) so với năm 2020; từng chỉ tiêu đạt như sau: (1) Nuôi trồng thủy sản: Tổng sản lượng nuôi đạt 74.611 tấn, tăng 3.198 tấn so với năm 2020. Tổng diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh  đạt 21.300 ha, bằng 100 % kế hoạch giao. Cấp và cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản cho 17/17 đơn vị (đạt tỷ lệ cấp 100%). Tiếp tục phát triển các vùng nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường và với các đối tượng nuôi chủ lực như tôm, nhuyễn thể,... Công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh và kiểm dịch thuỷ sản được duy trì thường xuyên. (2) Khai thác thủy sản: Tiếp tục cơ cấu lại, hiện đại hóa đội tàu khai thác xa bờ, đặc biệt đẩy mạnh công tác quản lý khai thác, phát triển nguồn lợi thủy sản và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).  Tổng sản lượng khai thác toàn tỉnh ước đạt 75.279 tấn, tăng 2.213 tấn so với năm 2020. Toàn tỉnh hiện có 7.996 tàu cá, trong đó số tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động ở vùng khơi là 205 chiếc, còn lại chủ yếu là tàu cá cỡ vừa, nhỏ khai thác ven bờ. 100% tàu cá có chiều dài lớn hơn 15m đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Về hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn; hoàn thành, hoàn thiện công bố đối với 02 khu neo đậu tránh trú bão tại xã Tiến Tới, Hải Hà và tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Đồng chí Ngô Tất Thắng – Phó Giám đốc sở trao danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

      Thay đổi tích cực đối với các chỉ tiêu của lĩnh vực thủy sản nêu trên là yếu tố quan trọng giúp cho tốc độ tăng trưởng GRDP toàn ngành Nông nghiệp Quảng Ninh năm 2021 đạt 4,51%, chiếm 5,5% trong cơ cấu GRDP toàn tỉnh, cao hơn kịch bản tăng trưởng tỉnh đề ra cho ngành, cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.

      Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cho thấy, trong năm 2021, những chỉ đạo sát sao của Bộ, Tỉnh, Sở và phối hợp của các đơn vị chuyên môn tại các địa phương, doanh nghiệp và nông ngư dân trong hoạt động sản xuất lĩnh vực thủy sản: Đổi mới công nghiệp chế biến, áp dụng cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng cường khâu tiêu thụ sản phẩm, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, thu hút đầu tư vào lĩnh vực thủy sản… đã là nền tảng, điều kiện quan trọng tác động tích cực đến hoạt động sản xuất của lĩnh vực thủy sản, góp phần tạo thành quả chung cho toàn ngành Nông nghiệp. Lĩnh vực thủy sản ghi nhận sự chuyển đổi cách làm của người dân khi phá vỡ tính mùa vụ bằng cách áp dụng kỹ thuật thả giống nhiều giai đoạn, từ đó giảm áp lực trong việc tiêu thụ sản phẩm, tránh được "kịch bản" ứ ế, tồn đọng, dẫn đến phải giải cứu như đã từng diễn ra. 

Thu hoạch sản phẩm thủy sản nuôi

      Bước vào năm 2022, để góp phần hoàn thành mục tiêu theo chủ đề công tác năm của ngành Nông nghiệp là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế thủy sản và chuyển đổi số trong nông nghiệp”, lĩnh vực Thủy sản đặt ra chỉ tiêu cụ thể: “Sản lượng thủy sản khoảng 152.717 tấn tăng 1,9%; trong đó: Khai thác đạt 68.717 tấn, giảm 8,72%, nuôi trồng đạt 84.000 tấn, tăng 12,58%; nâng cao giá trị gia tăng phấn đấu sản lượng tôm chiếm trên 20%, cá chiếm 6,7%, giảm  nhuyễn thể xuống 59,5%”.

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc sở Ngô Tất Thắng ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của lĩnh vực thủy sản trong năm 2021. Đồng chí nhấn mạnh, đặc thù của ngành Nông nghiệp nói chung và lĩnh vực thủy sản nói riêng chịu sự tác động nhiều hơn các ngành nghề khác, bao gồm cả tác động từ đại dịch Covid-19 đến các tác động khách quan, chủ quan khác, đặc biệt là ảnh hưởng của các yếu tố môi trường từ sự biến đổi khí hậu. Bởi vậy, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực thủy sản đạt được trong năm 2021 thật sự rất đáng biểu dương và ghi nhận là thành quả cố gắng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Chi cục Thủy sản.

      Năm 2022, đồng chí Phó Giám đốc sở Ngô Tất Thắng cho rằng nông nghiệp Quảng Ninh nói chung và lĩnh vực thủy sản nói riêng vẫn phải đối mặt với đại dịch Covid-19, với dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản nuôi và tình trạng thu hẹp diện tích sản xuất lĩnh vực thủy sản do xung đột không gian phát triển giữa các ngành kinh tế của tỉnh; biến động của thị trường về vật giá đầu vào, giá tiêu thụ sản phẩm đầu ra... Do đó, đồng chí yêu cầu sự vào cuộc, sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động Chi cục Thủy sản phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022.

      Với những kết quả đạt được kể trên trong năm 2021, lĩnh vực thủy sản của Quảng Ninh đã đạt được các mục tiêu chủ yếu được nhà nước giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nói riêng và đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh Quảng Ninh./.

Mr. Cricket - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8
Đã truy cập: 3036709