Thắp điện chiếu sáng điều khiển hoa cúc ra hoa theo ý muốn, tăng giá trị sản phẩm

26/01/2022 09:13

      Hoa cúc là một trong những loài hoa quen thuộc và gần gũi với đa dạng màu sắc, được người dân sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết, ngày rằm mồng một,… ngoài ra, nó còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh: chữa mất ngủ, giải cảm, tiêu độc, mát gan, làm đẹp da,… Hiện nay, hoa cúc được trồng nhiều vụ trong năm, nhiều nhất vào vụ đông để phục vụ dịp tết Nguyên Đán.

Cây hoa cúc là cây ngày ngắn (tức là trong điều kiện ngày ngắn đêm dài ở vụ đông cây sẽ phân hoá mầm hoa và ra hoa), vì thế thời gian chiếu sáng rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng bông. Nếu trồng hoa thông thường vụ đông không dùng điện thì ngọn sẽ chùn, không vươn cao được, cây còn rất nhỏ đã cho hoa (cây hoa chỉ cao khoảng 40cm), làm cho cây bé, xấu, chất lượng hoa không đảm bảo, không đúng ý định của người trồng.

Vì thế, để điều khiển hoa cúc ra hoa theo ý muốn, tăng giá trị sản phẩm hoa trong vụ đông, người trồng hoa tại Quảng Ninh cần chiếu sáng bổ sung cho cây hoa cúc bằng cách thắp điện vào ban đêm, cụ thể:

 - Thắp điện chiếu sáng nhằm: Kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, hạn chế nụ sớm, điều chỉnh thời gian nở, tăng độ đồng đều và chất lượng của hoa.

- Tùy thuộc đặc tính của từng giống, từng mùa vụ, giai đoạn sinh trưởng của cây, điều kiện thời tiết, điều kiện kinh tế nhu cầu tiêu thụ, nhu cầu của chủ vườn, mà có thể thực hiện kỹ thuật chiếu sáng cho cây hoa cúc như sau:

+ Loại bóng sử dụng: Dùng một trong các loại sau: Bóng dây tóc, bóng compact ánh sáng vàng, bóng led sáng vàng với công suất bóng thường khoảng 9 - 25W, hoặc cũng có thể sử dụng bóng công suất 100W.

+ Khoảng cách giữa các bóng thông thường là 2 - 3m dây để 1 bóng và mỗi đường dây dùng cho 2 luống.

+ Khoảng cách từ ngọn cây hoa đến đèn khoảng: 0,6 - 1,5m.

Thắp điện cho hoa cúc giai đoạn cây con

+ Thời điểm thắp: Chủ yếu thắp vào giai đoạn cây con: Thường khoảng 7 - 10 ngày sau trồng khi cây đã có bộ rễ khỏe và bắt đầu vươn ngọn thì tiến hành thắp điện. Ngoài ra, còn thắp điện vào giai đoạn cây đã ra nụ để hạn chế hoa nở sớm.

+ Thời gian thắp: Thời gian chiếu sáng bổ sung dài hay ngắn phụ thuộc vào đặc tính của từng giống, từng mùa vụ, điều kiện thời tiết, nhu cầu tiêu thụ, nhu cầu của chủ vườn. Thời gian chiếu sáng bổ sung thường 4 - 8 giờ/đêm (có thể thắp sáng liên tục hoặc ngắt quãng từ 6 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau), thời gian chiếu sáng dao động từ 20 đến 30 ngày.

- Việc thắp sáng bóng đèn có thể dùng thủ công đóng mở trực tiếp hoặc được điều khiển bởi bộ hẹn giờ.

Thắp điện cho hoa cúc giai đoạn cây đã ra nụ

Thắp điện chiếu sáng cho hoa cúc có tác dụng làm tăng chất lượng sản phẩm: tăng chiều cao cây, tăng tỷ lệ nở hoa, hoa to, cánh dày, đẹp, màu sắc rực rỡ hơn, độ bền dài; điều khiển hoa nở đúng thời điểm mong muốn, nên dễ tiêu thụ; từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng./.

Phạm Thị Hiệp - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 383
Đã truy cập: 2500028