Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho cây trồng và vật nuôi

18/02/2022 20:38

      Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 19 đến 23/2 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh. Đây được coi là đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông tới nay, nền nhiệt giảm sâu, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá gây hại cho cây trồng và đàn vật nuôi. Ngày 18/02/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Đoàn kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi và cây trồng tại huyện Bình Liêu và huyện Ba Chẽ do đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn.

     

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi và cây trồng tại một số địa phương do đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn.

      Hiện trên địa bàn huyện Bình Liêu có trên 5.000 con trâu, bò; trên 3.000 con lợn; trên 114.000 con gia cầm và hơn 2.000 con dê. Trong đó, riêng xã Đồng Văn có 820 con gia súc (trâu, bò), trên 10.000 con gia cầm, 719 con lợn và dê hơn 400 con. Để không xảy ra tình trạng trâu, bò chết vì đói, rét, xã Đồng Văn đã bố trí các tổ công tác đến vận động các hộ nuôi đưa trâu bò về, ủ rơm, chuẩn bị thức ăn dự trữ, cấp bạt cho bà con gia cố lại chuồng trại; hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Hộ gia đình ông Dường Cắm Lồng, thôn Khe tiền, xã Đồng Văn, hiện đang nuôi đàn trâu với 06 con. Do nhà nằm tại vùng núi cao, ý thức được sắp có đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ trong những ngày tới giảm sâu, gia đình đã chủ động lùa trâu từ bãi chăn thả về, thực hiện che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn nhằm giữ sức khỏe tốt nhất cho đàn trâu.

Cơ sở nuôi cá nước lạnh tại thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu

Các hộ gia đình đã chủ động lùa trâu từ bãi chăn thả về, thực hiện che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn nhằm giữ sức khỏe tốt nhất cho đàn trâu.

      Tại huyện Ba Chẽ, tính đến ngày 17/2/2022, trên địa bàn đã thực hiện gieo mạ được 90,3%; cây ngô đã trồng được 350 ha, đạt 95,1%  kế hoạch. Về đàn vật nuôi, huyện có gần 2000 con trâu, bò; 1864 con lợn và 88.803 con gia cầm. Ngay từ đầu vụ, người dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh bảo vệ vật nuôi, cây trồng. Đối với cây lúa, người dân tại các xã Lương  Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh thực hiện tốt việc che phủ nilon giữ ấm cho mạ; các cây trồng khác cũng được thường xuyên chăm sóc nâng cao sức đề kháng. Đối với chăn nuôi, toàn huyện có 158 hộ, đa số các hộ đã tích cực gia cố, che chắn chuồng trại, tránh mưa hắt, gió lùa vào chuồng đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi. Ngoài ra, nhiều hộ dân chủ động dự trữ thức ăn xanh, thức ăn tinh cho gia súc, gia cầm để phòng thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài trong nhiều ngày tới.

 Tại huyện Ba Chẽ, tính đến ngày 17/2/2022, trên địa bàn đã thực hiện gieo mạ được 90,3%

Người dân thực hiện tốt việc che phủ nilon giữ ấm cho mạ

Các hộ dân đã tích cực gia cố, che chắn chuồng trại, tránh mưa hắt, gió lùa vào chuồng đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi

Các hộ dân đã tích cực gia cố, che chắn chuồng trại, tránh mưa hắt, gió lùa vào chuồng đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi

Dự trữ thức ăn xanh, thức ăn tinh cho gia súc, gia cầm

      Qua kiểm tra, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao cao công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống đói, rét cho cây trồng và đàn vật nuôi của các địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương không chủ quan, lơ là; tập trung, chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh để nâng cao nhận thức cho người dân, chủ động phòng, chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, cây trồng; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định. Cùng với đó, đồng chí Phó Giám đốc sở cũng đề nghị các địa phương quan tâm, vận động bà con nhân dân đẩy nhanh tiến độ thời gian gieo cấy lúa vụ đông xuân nhằm hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, năng suất và sản lượng được đảm bảo./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 305
Đã truy cập: 2907193