Hiện tượng nứt củ su hào và biện pháp phòng chống

01/03/2022 08:52

      Su hào là một trong những cây rau có nguồn gốc ôn đới được trồng phổ biến tại tỉnh Quảng Ninh. Với ưu điểm nhanh cho thu hoạch vì thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 40 - 60 ngày), khả năng chịu nhiệt tốt hơn một số cây rau ôn đới khác như: Cải bắp, súp lơ xanh, … nên su hào thường được trồng sớm (từ mùa thu), kết thúc vụ muộn (đầu mùa hè), nhưng được trồng tập trung chủ yếu trong vụ đông, vụ xuân. Tuy nhiên, su hào hay bị nứt củ khiến người trồng lo lắng.

 Su hào bị nứt củ là hiện tượng không hiếm, gây giảm sút năng suất, phẩm chất, mẫu mã và giá thành sản phẩm khi bán. Thông thường vết nứt nằm ở giữa củ.

 Nguyên nhân gây hiện tượng nứt củ su hào:

 - Do giống su hào có vỏ mỏng, khi điều kiện thời tiết thay đổi thì vỏ củ dễ bị nứt.

 - Do trong quá trình chăm sóc bón quá nhiều đạm cho cây, làm cây phát triển quá nhanh khiến vỏ không kịp lớn mà thịt bên trong đã phình ra nên gây nứt củ.

 - Do độ ẩm đất quá cao, đang khô hạn mà lại tưới nước đột ngột, tưới rãnh, tưới ngập. Cây hút nước quá no làm củ bị nứt.

 - Củ bị thiếu dinh dưỡng: đồng, canxi hoặc một số nguyên tố trung vi lượng khác.

Hiện tượng nứt củ su hào

 Biện pháp phòng chống hiện tượng nứt củ su hào:

 - Tùy theo mùa vụ mà chọn giống su hào, cách chăm sóc phù hợp để tránh hiện tượng nứt củ.

 - Duy trì độ ẩm ổn định cho ruộng su hào, không để ruộng bị khô hạn, không tưới nhiều nước vào củ lúc củ đang độ lớn.

 - Bón cân đối N-P-K, không bón quá nhiều, nhất là đạm đơn. Ưu tiên bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh để bổ sung đạm và kali, giúp vỏ củ phát triển bình thường.

 - Bón bổ sung hoặc phun qua lá các loại phân có đồng hoặc có canxi, vôi bột,...

Phạm Thị Hiệp - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1033
Đã truy cập: 2346666