Hướng dẫn thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân 2021-2022 sau rét đậm, rét hại

14/03/2022 15:10

      Vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn toàn tỉnh dự kiến gieo trồng cây hàng năm khoảng 35.075,5ha. Đến nay diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện ước đạt 27.118 ha, đạt 77,79 % kế hoạch, trong đó diện tích cây lúa khoảng 13.043 ha (khu vực miền Tây của tỉnh đã cơ bản hoàn thành diện tích gieo cấy, khu vực miền Đông đang tập trung gieo cấy), diện tích cây rau, màu đạt khoảng trên 14.075ha. 

 Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, thời tiết trên địa bàn tỉnh xảy ra rét đậm, rét hại kèm theo mưa, trong khi đó, nhiều diện tích cây trồng vụ Đông Xuân vừa được gieo trồng xong, cây còn non yếu, nên ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển. Do đó, thời điểm này, thời tiết nắng ấm trở lại, cùng với việc tập trung gieo trồng diện tích cây trồng còn lại trong khung thời vụ, các hộ sản xuất trồng trọt cần tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc phục hồi cây trồng sau rét, như sau:

 1. Đối với cây lúa

 Chủ động duy trì đủ nước trên ruộng để chống rét và giữ ấm gốc lúa giúp cây lúa nhanh phục hồi, tuyệt đối không để ruộng khô hạn.

 Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động bám sát đồng ruộng theo dõi khả năng sinh trưởng của lúa để kịp thời các biện pháp chăm sóc.

 * Đối với lúa gieo thẳng:

 - Trên diện tích mới gieo cần giữ đủ ẩm cho ruộng gieo.

 - Trên diện tích gieo thẳng đã lên mũi chông để nước láng chân cho đến khi cây được 2,5-3 lá mới đưa nước vào với mực nước 1-3 cm và khi nhiệt độ ngoài trời >150C mới tiến hành bón nhử 3-5 kg NPK chuyên thúc cho lúa hoặc 2-3 kg đạm Ure/sào kết hợp tỉa dặm.

 - Lưu ý:   

 + Cần chủ động ngâm ủ dự phòng bằng các giống ngắn ngày.

 + Chủ động phòng trừ ốc bươu vàng, lúa cỏ và cỏ dại cho lúa.

 + Tỉa dặm sớm để đảm bảo mật độ. Tiếp tục bảo vệ mạ dự phòng để dặm tỉa khi lúa bị chết, mất khoảng khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi.

 + Theo dõi trên ruộng lúa, nếu thấy cây cằn, lá không vươn, nhổ lên thấy rễ đen cần phun chế phẩm hỗ trợ kích thích ra rễ như: Pennac P, Siêu lân…

 * Trên diện tích chưa gieo cấy:

 - Khi trời ấm lên, nhiệt độ trên 150C khẩn trương tiến hành gieo cấy để đảm bảo thời vụ.

 - Đối với diện tích mạ: Mở dần nilon để luyện cho mạ quen dần với môi trường bên ngoài; luôn giữ đủ ẩm cho mạ nền cứng; với mạ dược non cần giữ nước săm sắp mặt ruộng. Những diện tích mạ bị ảnh hưởng của mưa rét, kém phát triển nên phun pennac P, siêu lân kích thích cho rễ phát triển, sau vài ngày cây mạ phục hồi mới đem cấy ra ruộng.

 - Làm đất phẳng để thuận tiện cho gieo cấy và điều tiết mực nước nông đều khắp mặt ruộng.

Chăm sóc phục hồi cây lúa sau rét

 2. Đối với các cây rau, màu

 - Những diện tích rau màu đến thời kỳ thu hoạch cần thu hoạch sớm để đảm bảo năng suất, chất lượng.

 - Những diện tích rau màu bị thiệt hại nặng không thể phục hồi do rét hại cần khẩn trương chuẩn bị giống, làm đất và gieo trồng lại.

 - Với diện tích rau màu có khả năng phục hồi: Tiến hành làm cỏ, xới xáo nhẹ phá váng; không được bón phân đạm ngay mà cần phun phòng bệnh Lở cỗ rễ cho cây bằng các loại thuốc như: Validacin, Anvill,.. Đồng thời hòa loãng lân Supe để tưới gốc hoặc phun các chế phẩm kích thích rễ phát triển như: Siêu lân, Penac P… giúp cây nhanh phục hồi.

 - Tranh thủ điều kiện thời tiết ấm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc gieo trồng. 

Sản xuất rau màu vụ xuân 2022

 3. Đối với cây ăn quả

 - Thường xuyên thăm vườn để kịp thời thoát nước phát hiện và xử lý tốt các đối tượng sâu bệnh gây hại.

 - Tăng cường bón phân lân, kali, xới nhẹ, phá váng lớp đất mặt tán cây, giúp đất thông thoáng, khắc phục tổn thương và tái sinh rễ mới. Phun phân bón lá có chứa Fe, Bo, Ca, Cu, B, Zn... để tránh hiện tượng nứt, rụng quả, rụng hoa.

 - Đối với các cây đã bị tổn thất bởi đợt rét, cây vẫn có thể để hồi phục thì triển khai những biện pháp như: quét vôi vào gốc cây, tủ gốc, tưới nước, chăm sóc, bón phân cho cây nhanh hồi phục./.

Đinh Quang Trung - Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 286
Đã truy cập: 2902823