KỸ THUẬT RẢI VỤ THANH LONG BẰNG CHIẾU SÁNG ĐÈN LED

17/03/2022 14:44

      Tại Quảng Ninh, Thanh Long được trồng tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh (tập trung chủ yếu tại Uông Bí, Hoành Bồ, Ba Chẽ) với tổng diện tích khoảng 180 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 150 ha, năng suất bình quân đạt 34 tạ/ha. Thanh Long thường có thời vụ thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm với 7-9 lứa quả/năm. Thời gian thu hoạch thường trùng với thời vụ thu hoạch của nhiều loại hoa quả khác như nhãn, vải, xoài, na, ổi… nên chịu áp lực lớn về thị trường tiêu thụ, giá bán sản phẩm dẫn tới hiệu quả kinh tế không cao. Hiện nay trên địa bàn tỉnh hầu hết diện tích Thanh Long đều được người trồng để ra hoa theo chu kỳ phát triển tự nhiên. Vì vậy việc nghiên cứu hoàn thiện biện pháp kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn Led để kích thích rải vụ Thanh Long là rất cần thiết. 

 LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG

 1. Lựa chọn bóng đèn

Sử dụng loại bóng đèn chuyên dụng đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật áp dụng trên cây Thanh Long hoặc các loại đèn có quang phổ ánh sáng đỏ có bước sóng (λ) = 660nm và ánh sáng đỏ xa (hồng ngoại) có bước sóng (λ) = 730nm phù hợp để kích thích cây Thanh Long ra hoa trái vụ. Lựa chọn đèn Led để tăng hiệu suất chiếu sáng, giảm chi phí điện năng, nâng cao hiệu quả kinh tế.

 2. Kỹ thuật lắp đặt hệ thống đèn

Sơ đồ lắp đặt đèn LED

 - Bóng đèn được lắp đặt dọc theo giữa 2 hàng Thanh Long với khoảng cách giữa các dãy đèn là 3,0m, khoảng cách giữa các bóng đèn là 1,5m.

 - Số lượng bóng sử dụng là 2.200 bóng/ha.

 - Độ cao treo đèn

 + Đối với đèn chiếu sáng dạng chụp (chiếu từ trên xuống): Độ cao treo bóng cao hơn so với đỉnh trụ là 0,5m.

 + Đối với đèn chiếu sáng dạng tỏa xung quanh: Độ cao treo đèn thấp hơn so với đỉnh các trụ 0,5m.

Thiết kế treo đèn với ánh sáng chiếu từ trên xuống

 

Thiết kế treo đèn  với ánh  sáng dạng tỏa xung quanh

 KỸ THUẬT CHIẾU SÁNG

 1. Điều kiện áp dụng

 - Tuổi cây: Sử dụng cho cây thời kỳ kinh doanh (từ 3 tuổi trở lên).

 - Mật độ, khoảng cách trồng: Mật độ 1.100 trụ/ha; Khoảng cách: Hàng - hàng x cây - cây = 3,0 x 3,0 m.

 2. Kỹ thuật chiếu sáng

Để đảm bảo năng suất và duy trì sức khỏe cho cây chỉ nên xử lý 02 lần chiếu sáng/cây/năm (01 lần vụ sớm, 01 lần vụ muộn).

- Với vụ sớm: Thời gian chiếu sáng bắt đầu từ giữ tháng 2 đến tháng 3 (phụ thuộc vào thời tiết khi nhiệt độ trên 15°C, không bị mưa kéo dài), cho thu hoạch cuối tháng 4 đến đầu tháng 5; thời gian chiếu sáng 10 giờ/ngày, thực hiện liên tục trong 20 ngày, thời điểm thắp đèn từ khi hết nắng trong ngày.

- Với vụ muộn: Thời gian chiếu sáng bắt từ đầu tháng 10, thu hoạch tháng 01 năm sau; kỹ thuật thực hiện tương tự với vụ sớm.

 KỸ THUẬT CHĂM SÓC, THU HOẠCH, BẢO QUẢN

 Kỹ thuật chăm sóc

 1.1. Trước khi chiếu sáng

 - Ngừng bón phân trước 01 tháng, phun bổ sung một số loại phân kích thích ra hoa trước khi thắp đèn 5-7 ngày.

 - Tiến hành cắt tỉa cành (tỉa thoáng, tỉa cành sâu bệnh,…), phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại trước khi thắp đèn 5-7 ngày.

 - Hạn chế tưới nước để ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, kích thích quá trình sinh trưởng sinh thực.

 1.2. Trong thời gian chiếu sáng

 - Thực hiện đúng kỹ thuật chiếu đèn (thời gian chiếu, giờ bật tắt đèn, số ngày thắp đèn,…).

 - Thực hiện biện pháp kỹ thuật hạn chế nước (xiết nước) trong 10 ngày đầu để ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, kích thích quá trình sinh trưởng sinh thực (quá trình ra hoa) sau đó tiến hành tưới nước giữ ẩm trở lại.

 1.3. Sau khi ngắt chiếu sáng

 Sau khi ngắt đèn từ 3-7 ngày cây sẽ ra nụ. Tiến hành tỉa nụ nhỏ, phát triển không đều, các nụ bị sâu bệnh hại. Hoa sau khi nở được 5-7 ngày hình thành quả, tỉa quả để lại 1-2 quả/cành, lựa chọn các quả phát triển tốt, cách xa nhau; không để quá nhiều quả sẽ làm cây suy yếu, quả nhỏ.

Kiểm tra mô hình rải vụ Thanh Long bằng chiếu sáng đèn Led tại thành phố Uông Bí

 2. Thu hoạch, bảo quản

 - Thu hoạch khi quả Thanh Long đã đạt độ chín (khoảng 32-35 ngày sau khi hoa nở). Sử dụng các loại dụng cụ thu hoạch chuyên dụng để tránh làm trầy xước vỏ quả.

 - Tiến hành phân loại sản phẩm ngay sau khi thu hoạch. Rửa sạch vỏ quả và xử lý các loại nấm bệnh, vi sinh vật gây hại (chiếu xạ, xử lý nhiệt,…) trước khi chuyển sang giai đoạn bảo quản.

Thu hoạch Thanh Long tại thành phố Uông Bí

 - Bảo quản:

 + Trong điều kiện nhiệt độ 5-100C, ẩm độ 95% có thể bảo quản Thanh Long từ 22-40 ngày; cuối giai đoạn bảo quản tăng nhiệt lên 6-70C và ẩm độ đạt 95-100% để hạn chế hiện tượng bị đốm quả.

 + Áp dụng biện pháp bảo quản bằng màng bao gói polyetylen có lỗ thoáng khí kết hợp với nhiệt độ lạnh 50C có thể bảo quản được 40-50 ngày;

 + Sử dụng dung dịch hóa chất ozon, chlorine bảo quản trong nhà mát được 40-45 ngày.

 + Bảo quản trong kho trữ lạnh được 60-70 ngày.

 Vận chuyển đi tiêu thụ phải được đóng gói cẩn thận, tránh va chạm làm dập nát, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm./.

 

Hoàng Thị Thế - Trung tâm khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 390
Đã truy cập: 2611213