Chủ động phòng trừ một một số đối tượng sâu bệnh hại chính trên cây ăn quả

29/03/2022 09:50

     Quảng Ninh có tổng diện tích cây ăn quả khoảng 6.935,6 ha, trong đó một số loại cây trồng chính như vải, nhãn (2.149 ha), na (1.124,8 ha), cây có múi (1.213,5 ha),....

Vải chín sớm Phương Nam – Uông Bí đang giai đoạn hình thành - phát triển quả non

 Hiện nay hầu hết các cây ăn quả đang ở giai đoạn ra hoa – hình thành và phát triển quả. Qua kiểm tra tại một số vườn cây ăn quả trên địa bàn tỉnh (vải, na, cam) cho thấy một số đối tượng sinh vật gây hại đang phát sinh, gây hại có chiều hướng gia tăng về mật độ và tỷ lệ hại như: sâu đục cuống quả, bọ xít nâu, bệnh sương mai, thán thư,… gây hại trên nhãn vải; các loại rệp sáp, rệp ống, rệp muội, bọ trĩ,...gây hại trên nhãn vải, cây có múi, cây na,... làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và mẫu mã quả nếu không được xử lý kịp thời.

 Để chủ động phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sinh vật gây hại trên các cây ăn quả, nông dân cần thường xuyên kiểm tra, thăm vườn, khi phát hiện các đối tượng sinh vật hại có thể áp dụng các biện pháp xử lý sau:

 1. Biện pháp thủ công: Cắt tỉa tạo tán, tỉa cành cho cây thông thoáng; dọn sạch cỏ dại trong các vườn cây; thường xuyên thu gom tiêu hủy các bộ phận của cây bị sâu, bệnh gây hại.

 2. Biện pháp hóa học

 *  Đối với phòng trừ sâu đục cuống quả vải: Do đặc điểm của sâu non mới nở sẽ đục tại nơi tiếp xúc giữa vỏ trứng sâu với các bộ phận của cây (lá, nụ, hoa, quả...) và thâm nhập ngay vào bên trong để gây hại. Trên lộc non, sâu non đục vào trong gân chính, gân phụ và thường làm lá lộc bị héo chết; trên hoa, sâu non đục vào hoa và từ đó ăn dần xuống phần cuống hoa cho đến khi thành thục thì đục lỗ trên cuống hoa chui ra làm nhộng trên các lá phía dưới chùm hoa, những chùm hoa bị hại thường héo hoặc gẫy rụng; trên quả, khi quả còn nhỏ đến mới hình thành cùi, sâu non có thể đục vào hạt và ăn hết cơm hạt. Từ giai đoạn quả đã hình thành cùi đầy đủ cho đến khi thu hoạch, sâu non đục vào đến lớp cùi và từ đó ăn dần lên phần thịt xung quanh cuống quả nên làm quả dễ bị rụng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vải, khi đẫy sức sâu đục lỗ chui ra khỏi quả vải và bò lên các lá phía trên, nhả tơ kết màng và hóa nhộng. Vì vậy để phòng trừ hiệu quả sâu đục cuống quả vải, cần phun phòng trừ ngay từ giai sâu trưởng thành, trứng và sâu non mới nở.

- Để phun trừ hiệu quả: Thực hiện phun thuốc trừ sâu đục cuống quả ngay khi phát hiện mật độ trưởng thành 1-2 con/cành. Sử dụng một trong số loại thuốc như: Vitako 40WG, DuPont Prevathon 5SC, Tasieu 5WG, 1.9EC, Angun 5WG,... để phun trừ.

- Thời điểm phun thuốc: phun vào thời điểm hình thành quả - quả non bằng hạt đậu xanh và giai đoạn quả bắt đầu đỏ cuống. Trên vải sớm đợt 1 phun từ  trung tuần đến cuối tháng 3, đợt 2 phun từ 25/4-30/4. Trên vải chính vụ (vải thiều) căn cứ vào diễn biến sâu đục cuống quả trên vườn để xác định thời gian phun cho phù hợp; Dự kiến đợt 1 phun từ 30/3-10/4 (khi quả vừa hình thành), đợt 2 phun từ 10-20/5 (khi vải đỏ cuống).

 * Đối với phòng trừ các đối tượng chích hút (Bọ xít, rầy, rệp và bọ trĩ,...)

 - Đối với bọ xít non gây hại trên cây nhãn, vải: Thường xuyên kiểm tra vườn, khi bọ xít non mới nở là thời điểm phun trừ đạt hiệu quả cao nhất. Sử dụng một trong các thuốc sau để phòng trừ: Aremec 36EC, Tasieu 5WG,  Eagle 5EC, Angun 5WG,….

 - Đối với rầy, rệp và bọ trĩ: Có thể sử dụng một số loại thuốc ít ảnh hưởng tới hoa, quả non như: Reasgant 1.8/3.6 EC, Exin 2.0 SC, chế phẩm ABI-BB,… để phun trừ.

 * Phòng trừ bệnh thán thư, sương mai

 - Thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn cây, khi phát hiện bệnh gây hại trên vườn, tổ chức phun phòng trừ bệnh bằng một trong các thuốc:

 + Đối với bệnh thán thư: phun phòng trừ bệnh bằng một trong các thuốc bảo vệ thực vật như: Score 250EC,  Daconil 75WP, Lilacter 0.3SL, Kamsu 2SL,…

 + Đối với bệnh sương mai: phun phòng trừ bệnh bằng một trong các thuốc bảo vệ thực vật như: Antracol  70WP, Score 250EC, Rorigold 680WP,…

 Lưu ý:

 - Phun thuốc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì; khuấy trộn đều cho tan hết thuốc trước khi phun; phun ướt đều trên tán cây,  phun vào buổi sáng hoặc chiều mát.  

 - Sau khi phun nếu gặp trời mưa phải tiến hành kiểm tra, nếu cần phải tiến hành phun lại. Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”./.

Nguyễn Thị Hằng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 946
Đã truy cập: 2108508