TIẾP TỤC THỬ NGHIỆM GIẢI PHÁP KỸ THUẬT MỚI TRONG NUÔI RƯƠI THƯƠNG PHẨM TẠI QUẢNG NINH, MÔ HÌNH THEO HÌNH THỨC XÃ HỘI HÓA HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

15/04/2022 20:25

        Xã hội hóa hoạt động khuyến nông để huy động nguồn lực tham gia hoạt động khuyến nông, tạo điều kiện để thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư cho ngành nông nghiệp; đồng thời chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới có hiệu quả, là tiền đề kết nối người sản xuất với doanh nghiệp nhằm xây dựng các liên kết sản xuất theo chuối giá trị để sử dụng hiệu quả nguồn lực của các bên, phát triển nông nghiệp bền vững…

 Kết quả từ một dự án

 Dự ánPhát triển vùng nuôi rươi thương phẩm kết hợp canh tác lúa hữu cơ tại Quảng Ninh” thực hiện trong 2 năm, 2020 – 2021 với tổng diện tích là 90 ha trên các địa bàn là thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều. Kết quả của dự án là đã tập huấn  được cho 180 người (06 lớp), hỗ trợ thả được 135 triệu con giống rươi trên diện tích 90 ha; trồng và cấp giấy chứng nhận lúa (gạo) hữu cơ cho 90 ha. Các chỉ tiêu sản lượng cũng đã thực hiện đạt theo mục tiêu dự án với năng xuất rươi 350-400 kg/ha, kích cỡ thu hoạch khoảng 1.000 -1.200 con/kg; năng suất lúa đạt từ 80-90kg/sào, sản lượng đạt 85-90 tấn lúa hữu cơ. Dự án cũng đã giúp hình thành các vùng rươi với diện tích lớn được người dân đầu tư bài bản, áp dụng kỹ thuật canh tác và nhân rộng trên địa bàn 3 địa phương với diện tích khoảng trên 150 ha (Đông Triều 60ha, Uông Bí 70 ha, Quảng Yên 20 ha).

  Mô hình nuôi rươi thương phẩm tại Uông Bí

 Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất còn gặp một số khó khăn như quy trình kỹ thuật nuôi chưa hoàn thiện; chưa hoàn toàn chủ động việc thả bổ sung do giống rươi được sản xuất theo mùa, theo thời gian thu hoạch; thiếu thức ăn tự nhiên khi thả mật độ cao làm cho rươi phát triển chậm, kích thước nhỏ, không đồng đều, thu hoạch rải rác, giá bán thấp...

 Giải pháp nuôi mới có hiệu quả

 Để giải quyết các tồn tại trên, Công ty TNHH Dịch vụ Phương Anh (Vĩnh Bảo - Hải Phòng) đã có giải pháp kỹ thuật để bảo quản rươi bố mẹ và có thể sản xuất quanh năm (trừ các tháng nắng nóng khi thả giống tỷ lệ sống rất thấp). Đồng thời, đang thử nghiệm việc bổ sung thức ăn tự chế từ phụ phẩm nông nghiệp (cám gạo, bột cá, bột đậu tương…) để chăm sóc phù hợp theo các giai đoạn phát triển của con rươi, thả muộn rút ngắn chu kỳ nuôi thừ 1-3 tháng.

 Kết nối doanh nghiệp và người dân

 Để tiếp tục triển khai, ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác rươi, lúa. Trung tâm Khuyến nông đã vận động Công ty TNHH Dịch vụ Phương Anh và hộ gia đình ông Phạm Văn Vinh ở Xuân Sơn, Đông Triều cùng bỏ kinh phí, phối hợp triển khai mô hình  xã hội công tác khuyến nông (không sử dụng ngân sách nhà nước), áp dụng phương pháp nuôi mới giúp tăng sản lượng, chất lượng rươi.

 Ngày 30/3/2022, có sự chứng kiến của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và phòng Kinh tế thị xã Đông Triều, công ty TNHH Dịch vụ Phương Anh - Hải Phòng đã bàn giao gần 8 triệu con giống cho hộ ông Phạm Văn Vinh để thả trên diện tích 2,0 ha đầm mới cải tạo để thực hiện mô hình.

Kiểm tra giống rươi trong mô hình tại Đông Triều

 Đây là mô hình rất có ý nghĩa thực tiễn về mặt kỹ thuật để chủ động bổ sung mật độ rươi, mặc dù đã thả giống muộn theo chu kỳ sinh trưởng tự nhiên, với kỹ thuật bổ sung thức ăn tự chế từ phụ phẩm nông nghiệp, mô hình sẽ có thể thu hoạch vào khoảng tháng 10 - 12 (âm lịch) năm 2022. Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật, theo dõi mô hình, tài liệu hóa các bước triển khai để có thể tiếp tục đề xuất triển khai chương trình phát triển vùng rươi lúa hữu cơ ở cấp độ cao hơn. Đây cũng là một trong những mô hình xã hội công tác Khuyến nông (không sử dụng ngân sách nhà nước) của Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh.

          Canh tác rươi – lúa hữu cơ tại Uông Bí

Rươi là một loại đặc sản của các tỉnh có cửa sông nước lợ ven biển Bắc Bộ. Tại Quảng Ninh, vùng rươi phân bố tự nhiên ven các sông trên địa bàn tỉnh với khoảng 460ha, trong đó tại thị xã Đông Triều là 108 ha, tại thành phố Uông Bí trên 281 ha và tại thị xã Quảng Yên trên 70 ha.

 

Nguyễn Bá Lâm - Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 527
Đã truy cập: 2611350