Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành Thủy sản

21/04/2022 18:20

      Sáng 21/4/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Vân Đồn tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản về kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thủy sản.  

      Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thủy sản đã triển khai thực địa tại các khu neo đậu tránh, trú bão; khu vực nuôi trồng thủy sản trọng điểm tại của huyện Vân Đồn. Vân Đồn là huyện miền núi biển đảo của tỉnh Quảng Ninh có địa hình đồi núi với độ dốc lớn, đất thường bị xói mòn, sạt lở đặc biệt là có nhiều vũng, vịnh, bãi triều ven biển và ngập mặn, có nhiều bến cập tàu, các đảo phân bổ trên địa bàn rộng, độc lập, chia cắt. Các tuyến xã đảo thường xảy ra các cơn lốc xoáy, các trận bão kéo theo mưa lớn ảnh hưởng trực tiếp tính mạng, tài sản của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trong đó khu vực tránh trú bão tại Cảng Cái Rồng đang được triển khai hoàn thành

      Huyện Vân Đồn hiện đang quản lý 1.240 tàu trong đó có 923 tàu cá; diện tích nuôi trồng thủy sản 2800 ha. Tại khu vực Vân Đồn - Cô Tô có 18 điểm tránh trú bão tập trung. Trong đó khu vực tránh trú bão tại Cảng Cái Rồng đang được triển khai hoàn thành. Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ huyện đến các địa phương được triển khai đồng bộ, sát thực tế. Công tác ứng phó được triển khai nhanh, chủ động kịp thời góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác thông tin, truyền thông cảnh báo thiên tai được triển khai thường xuyên đến nhân dân; chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả đảm bảo kịp thời.

Toàn cảnh buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản

      Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thủy sản, đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã trình bày báo cáo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thủy sản năm 2022. Hiện nay hoạt động trên biển của tỉnh Quảng Ninh có 7.388 tàu cá, trên 14.500 lồng/bè nuôi trồng thủy sản; đây là những phương tiện, tài sản rất dễ bị ảnh hưởng, thiệt hại khi xảy ra thiên tai. Hàng năm có từ 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Ninh. Dự báo mùa bão năm 2022, có khả năng xuất hiện muộn; đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển. Do vậy tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện các biện pháp, chuẩn bị kiểm tra, rà soát phương tiện, vật tư, trang thiết bị, phương án, kịch bản ứng phó với bão/ATNĐ; công tác tìm kiếm cứu nạn, tổ chức tuyên truyền tập huấn; quản lý đề xuất các khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn…

Đồng chí Ngô Tất Thắng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại cuộc họp

      Tuy nhiên, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thủy sản tại tỉnh Quảng Ninh vẫn còn gặp những khó khăn nhất định như: bờ biển dài, diện tích mặt biển rộng, lưu lượng tàu thuyền và ngư dân hoạt động lớn, song chưa có các công trình phòng tránh bão, sóng thần quy mô lớn; công tác quản lý, kiểm soát, kêu gọi các phương tiện và ngư dân hoạt động trên biển, di dời nhân dân vùng ven biển mỗi khi có bão còn gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị, phương tiện đảm bảo cho nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy còn thô sơ, chưa bảo đảm được khi có vụ việc quy mô lớn xảy ra. Việc phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành chức năng chưa chưa chủ động, linh hoạt để tạo hiệu quả đồng bộ.

      Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã tham gia ý kiến, góp ý nhằm khắc phục những khó khăn còn tồn tại trong quá trình triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong lĩnh vực thủy sản tại địa phương.

 Đồng chí Lê Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư phát biểu kết luận cuộc làm việc

      Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt và trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thủy sản; đồng thời, chia sẻ những khó khăn và mong muốn thành cầu nối để triển khai các đề xuất của tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Phó tổng cục trưởng lưu ý, mặc dù trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh không xảy ra tình trạng thiên tai bất thường, tuy nhiên các cơ quan chức năng địa phương không được có tâm lý chủ quan; cần tăng cường phối hợp, thông tin kết nối nhằm triển khai thực chất, có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thủy sản trong thời gian tới./.

 

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 430
Đã truy cập: 2174096