TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO KHOA HỌC KỸ THUẬT SẢN XUẤT NÔNG – LÂM NGHIỆP TẠI HUYỆN BÌNH LIÊU

17/05/2022 09:12

      Để hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo năm 2022 trên địa bàn huyện Bình Liêu. Ngày 10-12/5/2022, Trung tâm Khuyến nông phối hợp cùng UBND huyện, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Lao động TB&XH, Trung tâm Dịch vụ KTNN tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông – lâm nghiệp cho các đối tượng lao động nông nghiệp chưa qua đào tạo.

     

Đồng chí Hoàng Thị Thế - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông phát biểu trong lễ khai mạc chương trình tập huấn

      Huyện Bình Liêu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người lao động tham gia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động rà soát số lượng lao động đã và chưa qua đào tạo, tìm hiểu nhu cầu của người lao động để tổ chức xây dựng nội dung chương trình tập huấn phù hợp đối với các đối tượng.

      Xác định công tác đào tạo – tập huấn chuyển giao TBKT đến người nông dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong năm 2022, từ  nhu cầu thực tế, huyện Bình Liêu tổ chức 06 lớp tập huấn kỹ thuật theo các lĩnh vực như: Kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, trồng cây lâm nghiệp – gỗ lớn. Chương trình được tổ chức tại thị trấn Bình Liêu, xã Lục Hồn, xã Húc Động, xã Đồng Tâm với 248 học viên tham gia, trong đó có các đối tượng học viên thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Quang cảnh lớp tập huấn

Quang cảnh lớp tập huấn

      Nội dung chương trình tập huấn được xây dựng theo các chuyên đề hướng dẫn kỹ thuật nông – lâm nghiệp theo hướng hữu cơ, VietGap; liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; mã vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.... Với mỗi chuyên đề, học viên được tiếp cận với những nội dung và đối tượng sản xuất khác nhau, đáp ứng yêu cầu tìm hiểu, học hỏi của các học viên. Thông qua các lớp tập huấn, học viên được tiếp cận với các đặc điểm sản xuất nông nghiệp mới, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài tỉnh được giới thiệu tới học viên như  lúa, dong riềng, ngô, rau màu, cây ăn quả, cây gỗ lớn, cây bản địa, bò, lợn, gia cầm…và được phổ biến các chủ trương, chính sách đặc thù về nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh giúp học viên hiểu, mạnh dạn lựa chọn đối tượng nuôi trồng, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế, tạo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong quá trình giảng dạy có kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tham quan học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả. Sử dụng giáo cụ trực quan, hướng dẫn tham quan thực hành kỹ thuật trực tiếp tại hiện trường thông qua những buổi thăm quan mô hình và thực hành ngay tại mô hình sản xuất thực tế phù hợp với nội dung đào tạo. Học viên được trải nghiệm thực tế, tự tay thực hành các kỹ thuật được truyền đạt, “mắt thấy, tai nghe, tay làm” với nội dung đa dạng, phong phú giúp học viên tiếp cận nhanh với kiến thức, hoàn thiện kỹ năng và áp dụng hiệu quả trong thực tế sản xuất.

Giảng viên hướng dẫn các thao tác thực hành

Giảng viên hướng dẫn các thao tác thực hành

      Khóa tập huấn đã hoàn thành mục tiêu: Học viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất; Có khă năng tuyên truyền, hướng dẫn cho nhiều nông dân khác tại địa phương; Có 100% học viên có nguyện vọng tiếp tục được tham gia các chương trình tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong thời gian tới; Tổ chức tham quan học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với điều kiện canh tác, trao đổi kinh nghiệm thực tế, nâng cao được kiến thức kỹ thuật và kỹ năng tập huấn, hướng dẫn sản xuất góp phần phát triển thúc đẩy sản xuất tại địa phương…

Tổng kết trao chứng nhận hoàn thành khóa học

      Tại hội nghị tổng kết chương trình tập huấn các học viên đã được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học. Chương trình tập huấn đã  góp phần hoàn thành mục tiêu đưa huyện Bình Liêu về đích Nông thôn mới trong năm 2022, phấn đấu có 6/6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, thêm 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, thị trấn Bình Liêu đạt chuẩn đô thị văn minh theo bộ tiêu chí quốc gia dự thảo giai đoạn 2021-2025 về xây dựng Nông thôn mới, hoàn thành 9 tiêu chí và 30 chỉ tiêu huyện đạt chuẩn Nông thôn mới./.

 

Trang Thư – Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 61
Đã truy cập: 2347327