BẢN TIN CẢNH BÁO THỜI TIẾT MƯA LŨ ĐỐI VỚI CÁC ĐIỂM NUÔI TRỒNG THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

25/05/2022 20:53

      Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp gió hội tụ trên cao, từ ngày 23 – 29/05/2022, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ nước lũ dâng ở khu vực trung, thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu từ 1,5-3,0m.

 Để bảo vệ các đối tượng thủy sản nuôi, hạn chế thấp nhất tác động bất lợi của mưa lũ; Chi cục Thủy sản (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) với chức năng nhiệm vụ quản lý ngành thủy sản và trên kinh nghiệm chuyên môn chỉ đạo kỹ thuật của ngành nhận định cơ sở nuôi thủy sản cần áp dụng các biện pháp sau đây để ổn định môi trường nuôi, bảo vệ thủy sản nuôi và tính mạng con người:

 1. Đối với vùng nuôi tôm

 - Kiểm tra, gia cố, bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở do mưa lũ làm thất thoát sản phẩm. Có kế hoạch điều tiết nước trong ao nuôi để hạn chế thay đổi độ mặn trong ao nuôi do mưa lớn: Trước khi mưa to cần phải lấy nước có độ mặn thích hợp vào ao, để mực nước trong ao cao nhất. Trong khi mưa nên tránh các hoạt động làm xáo trộn nước trong ao nuôi và sau khi mưa cần nhanh chóng rút bớt nước ở tầng mặt của ao bằng cách tháo các cửa phai của cống thoát.

 - Đối với các vùng nuôi đất bị chua phèn, rắc vôi quanh bờ ao trước khi mưa phòng nước trôi phèn xuống làm biến động pH ao nuôi.

 - Người nuôi cần kiểm tra hoạt động của tôm nuôi và môi trường nước trước và sau mưa để có biện pháp xử lý kịp thời. Chuẩn bị máy phát điện, máy sục khí đề phòng khi điện lưới bị mất.

 - Thu hoạch tôm nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm, không thả giống ở thời điểm này.

Vùng nuôi tôm tập trung

 2. Đối với vùng nuôi nhuyễn thể tập trung

 - Tiến hành kiểm tra, tu bổ lại hệ thống đăng chắn để chống thất thoát ngao khi mực nước dâng cao. Sau mưa lũ, ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn, cần tiến hành san đều ra toàn bãi.

 - Đối với người nuôi: Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết: mực nước lũ trên các con sông và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động đối phó nhằm bảo vệ ngao một cách có hiệu quả.

 - Không thả giống ở thời điểm mưa lũ.

Vùng nuôi tại bãi triều

 3. Đối với lồng bè nuôi trồng thủy sản

 - Thu hoạch thủy sản nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm hạn chế thiệt hại do mưa bão, lũ lụt gây ra. Kiểm tra và gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão gây hư hỏng lồng (đặc biệt lưu ý tránh các khu vực có thể bị nước lũ từ trên các con sông chảy ra). Trường hợp không di chuyển được lồng, cần hạ lồng xuống thấp để giảm bớt sóng gió; che chắn mặt lồng, bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để đối tượng thủy sản nuôi không lọt ra ngoài khi có thiên tai. Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước; bố trí neo đậu tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng chống bão lụt của cơ quan quản lý địa phương.

Vùng nuôi nhuyễn thể bằng lồng bè

 - Đối với người nuôi: Tuyệt đối không ở lại lồng bè nuôi trồng thủy sản khi có mưa bão lớn đổ vào nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết: tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động đối phó nhằm bảo vệ lồng bè nuôi trồng thủy sản một cách có hiệu quả.

 4. Đối với vùng nuôi cá trong ao

 - Kiểm tra và tu bổ lại bờ ao cho chắc chắn, bờ ao phải cao hơn mực nước cao nhất hàng năm 0,5 m. Kiểm tra hệ thống xả tràn cho ao nuôi. Chuẩn bị lưới, đăng chắn, cọc tre để cắm khi nước tràn hoặc vỡ bờ tránh thất thoát cá nuôi. Khơi thông dòng chảy ở các sông, mương xung quanh ao để việc thoát nước được dễ dàng. Rải vôi bột xung quang bờ ao với lượng khảng 10 kg/100 m2 để ồn định pH cho ao nuôi có mưa lũ.

 - Khi mưa lớn kéo dài, nước ao nuôi sẽ bị đục và pH bị giảm đột ngột nên bón vôi cho ao, đầm nuôi với liều lượng 0,7 - 1,0 kg/100 m3nước để ổn định pH nước và làm giảm độ đục của nước ao.

Thu hoạch cá Rô phi

 - Sau mưa lũ, khi phát hiện cây đổ, lá rụng, xác chết gia súc gia cầm ở các khu vực xung quanh đổ xuống ao cần thu gom, loại bỏ ra khỏi ao, tránh làm cho môi trường nước bị ô nhiễm.

 - Điều chỉnh lượng thức ăn, hạn chế cho ăn khi có mưa lớn để hạn chế ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí.

 5. Đối với cá nuôi lồng trên sông/hồ

 - Tiến hành thu hoạch khi cá nuôi đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa lũ.

 - Kiểm tra lại lồng bè, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào nơi có dòng chảy nhẹ để tránh mưa lũ làm hỏng lồng. Chuẩn bị thuyền máy, phao cứu sinh hỗ trợ khi cần thiết.

 - Mực nước và tốc độ dòng chảy ở các sông, suối sẽ tăng lên khi có mưa lũ. Do đó, ở những nơi có dòng chảy lớn cần dùng tấm chắn, bạt che chắn phía trước lồng nuôi làm giảm dòng chảy trực tiếp vào lồng, ngăn chặn các các vật rắn, gỗ làm hư hỏng lồng gây thất thoát cá ra ngoài.

 - Song song với việc phòng chống lũ lụt, người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng và trị bệnh trong mùa mưa lũ như bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng, treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá, thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước. Hạn chế cho ăn khi có mưa bão để hạn chế ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí.

 - Trên đây là các khuyến cáo giải pháp của Chi cục Thủy sản đến các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Các giải pháp đưa ra dựa trên các thông tin dự báo của nhiều đơn vị chuyên môn khác nhau; mục đích thông báo đến các cơ sở nuôi trồng thủy sản tham khảo để có kế hoạch sản xuất trong các tháng tiếp theo cho phù hợp, tránh các rủi ro và đạt hiệu quả kinh tế cáo nhất./.

Mr. Cricket - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1264
Đã truy cập: 2121697