Kiểm tra mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP

27/05/2022 14:00

      Chỉ còn vài tuần nữa, mô hình phát triển giống lúa vụ xuân Japonica được thực hiện theo tiêu chuẩn VIETGAP tại các địa phương miền Đông của tỉnh vào vụ thu hoạch. Để cây lúa cho thu hoạch đảm bảo về chất lượng và năng suất, ngày 25/5/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng, trừ dịch hại mô hình sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng VietGAP. Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn.

      Thực hiện Quyết định số 741/QĐ-UBND ngày 25/3/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện công tác Khuyến nông năm 2022; Kế hoạch số 4551/2021/KH-SNNPTNT ngày 29/9/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng VietGAP tại các khu vực miền Đông năm 2022, định hướng đến năm 2025. Ngay từ những ngày giữa tháng 2, các địa phương tiến hành ủ hạt, cấy lúa và gieo sạ đồng loạt.

Mô hình trồng lúa Japonica tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên

Cây lúa đang vào độ trổ bông, sinh trưởng, phát triển không đồng đều, xuất hiện nhiều đốm nâu 

      Tại huyện Tiên Yên, mô hình sản xuất giống lúa Japonica (J02) được triển khai tại thôn Sán Xế Đông và thôn Sán Xế Nam của xã Đông Ngũ và thôn Thống Nhất, Đồi Mây của xã Hải Lạng; với tổng diện tích 30ha. Qua thực tế tại thôn Sán Xế Nam (xã Đông Ngũ), 100% lúa được gieo thẳng từ ngày 22-29/2. Đến nay, cây lúa đang vào độ trổ bông, lúa sinh trưởng, phát triển không đồng đều, xuất hiện nhiều đốm nâu. Do ảnh hưởng vỡ cống đê nên khoảng 2.000m² ở gần đê lúa bị ảnh hưởng nước mặn xâm nhiễm; thời tiết mưa nhiều dẫn đến tốc độ sinh trưởng của lúa chậm và dịch hại phát triển.

Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra mô hình lúa tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà

      Mô hình sản suất lúa tại huyện Hải Hà được triển khai tại thôn 2,3,4,7 và thôn 8 của xã Đường Hoa; với tổng diện tích gieo trồng là 18ha. Qua kiểm tra một số hộ dân thuộc thôn 4 và thôn 7, đến nay lúa phát triển tốt, đồng đều, hạt to và chắc mẩy; dự kiến cho thu hoạch trong khoảng 20 ngày tới.

Lúa sinh trưởng tốt hứa hẹn cho năng suất và chất lượng cao tại huyện Hải Hà

      Thời gian qua, mô hình sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng VietGAP tại các huyện miền Đông nhận được sự đồng thuận và tham gia tích cực của nhân dân địa phương. Cùng với đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn thuộc Sở với địa phương; đơn vị cung ứng giống đảm bảo chất lượng, giao đúng, đủ các loại giống lúa và đảm bảo thời gian. Đến nay các nội dung của mô hình được triển khai đảm bảo tiến độ; nhìn chung, cây lúa trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo mục tiêu ban đầu đề ra. Tuy nhiên, tại một số địa phương, do ảnh hưởng của thời tiết (rét đậm, mưa nhiều), chất lượng đất chưa cải tạo tốt đã làm chậm thời vụ gieo cấy, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

      Qua công tác kiểm tra, đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo: Các cơ quan chuyên môn của Sở và địa phương cần phải bám sát quá trình phát triển của cây lúa từ nay đến lúc thu hoạch; khắc phục tình trạng cây lúa chậm phát triển, phát triển chưa đồng đều tại một số địa phương nhằm đảm bảo tốt năng suất và chất lượng. Đồng thời, cần chuẩn bị tốt công tác tổng kết mô hình sản xuất lúa sau vụ Xuân, nhân rộng mô hình; đảm bảo đầu ra, bao tiêu sản phẩm và dần định hình thương hiệu cho sản phẩm gạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1121
Đã truy cập: 2603555