Xử lý vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch lúa vụ Đông xuân 2021 - 2022

22/06/2022 13:56

      Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa xuân, diện tích lúa đã thu hoạch khoảng trên 9.500 ha (đạt khoảng 65% diện tích gieo cấy), dự kiến sẽ thu hoạch xong trước 30/6 (riêng huyện Bình Liêu thu hoạch khoảng nửa đầu tháng 7/2022)      

     

Ruộng lúa sau thu hoạch tại Quảng Yên

      Đầu vụ Đông xuân 2021 - 2022 rét đậm, rét hại kéo dài nên đã ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của các trà lúa kéo dài hơn từ 7-10 ngày so với cùng kỳ vì vậy áp lực thời vụ đối với gieo cấy lúa mùa rất khẩn trương (vì thời gian từ khi thu hoạch lúa xuân đến khi gieo cấy lúa mùa rất gấp, chỉ khoảng 15-20 ngày), trong khi hiện nay bà con chủ yếu thu hoạch lúa bằng máy nên lượng rơm rạ để lại trên đồng ruộng khá lớn, đây là nơi cư trú các đối tượng sinh vật hại chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa.

      Để ngăn chặn sinh gây vật hại chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa năm 2022, bà con cần thực hiện tốt một số công việc sau:

      + Tranh thủ thời tiết nắng ráo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch những diện tích lúa đã chín để hạn chế tổn thất khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi đồng thời giải phóng quỹ đất chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.

      + Làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch với phương châm “thu hoạch đến đâu, cày ngay đến đó”. Cày lật, vùi sâu ngăn ngừa lúa chét, lúa tái sinh phát triển vì đây là nơi tích lũy nguồn dịch hại lan truyền sang vụ sau; giữ nước ngâm ruộng, kết hợp bón 15-20kg vôi bột/sào hoặc sử dụng các loại chế phẩm sinh học phân hủy rơm rạ nhanh để tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa và tăng dinh dưỡng cho đất (một số chế phẩm phân hủy rơm rạ như AT-YTB, AT, Emuniv,…).

      + Phát quang, làm sạch cỏ bờ mương, bờ ruộng, gò đống,…nhằm tiêu diệt mầm mống sinh vật hại chuyển vụ và hạn chế nơi trú ngụ của chuột. Đồng thời chú trọng khai thông hệ thống thủy lợi để đảm bảo cung cấp hoặc tiêu nước phục vụ tốt nhất cho sản xuất vụ mùa.

      + Thực hiện chiến dịch diệt chuột, ốc bươu vàng đồng loạt, tập trung bằng các biện pháp thủ công, sinh học, hóa học,... vào thời điểm làm đất trước khi gieo cấy vụ mùa.

      + Gieo cấy theo đúng lịch thời vụ và gieo cấy tập trung theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, tăng cường sử dụng các giống lúa đã được xác nhận phù hợp với tình hình sản xuất thực tế tại địa phương. Khuyến khích bà con thực hiện xử lý hạt giống bằng thuốc hóa học trước khi gieo mạ (thuốc Kola 600FS,...) để phòng chống bệnh lùn sọc đen.

      Thực hiện tốt vệ sinh đồng ruộng ngay từ đầu vụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng khỏe, phát triển tốt. Vì vậy bà con nông dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật để hạn chế nguồn dịch hại chuyển vụ và tích cực tham gia vào các đợt diệt chuột cộng đồng do địa phương phát động góp phần đảm bảo cho vụ mùa thắng lợi./.

Nguyễn Thị Hằng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 781
Đã truy cập: 2785047