Chủ động phòng chống dịch bệnh và phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2022.

23/06/2022 10:50

      Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2022 tình hình nắng, nóng tại các tỉnh phía Bắc có khả năng đến muộn hơn. Từ tháng 6 - 7 và tháng 10 nhiệt độ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, từ tháng 8- 9 nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5-1oC với trung bình nhiều năm. Cùng với nắng nóng có thể xuất  hiện mưa giông đột ngột, làm cho các yếu tố môi trường thay đổi khó lường gây bất lợi cho sinh trưởng, phát triển của vật nuôi.

      1. Để kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi và thực hiện công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất về công tác chăn nuôi, cụ thể như sau:

      - Tăng cường các biện pháp làm mát chuồng nuôi bằng cách: Dùng lưới đen, bạt, và các vật dụng sẵn có che chắn xung quanh chuồng nuôi tạo sự thoáng mát nhằm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Thiết kế hệ thống phun mưa, phun nước trực tiếp lên mái chuồng vào những thời điểm nắng nóng cao độ trong ngày (từ 11h trưa đến 16h chiều) và thực hiện tốt hệ thống thông gió để hạ nhiệt, hạn chế thấp nhất lượng phân hữu cơ tại chuồng nuôi:

      - Đối với gia cầm nuôi nhốt: (a) Nên giảm nhiệt độ chuồng nuôi, nếu có điều kiện có thể thả đàn gia cầm ra vườn, các gốc cây quanh chuồng nuôi. Đặc biệt hạn chế vận chuyển gia cầm trong thời điểm nắng nóng gay gắt trong ngày. (b) Bổ sung thêm nước uống cho đàn gia cầm, giảm lượng tinh bột, tăng đạm, vitamin, khoáng vào khẩu phần ăn để tăng cường sức đề kháng. (c) Nên cho gia cầm ăn vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát hoặc ban đêm. (d) Hạn chế sử dụng vác xin phòng bệnh cho gia cầm vào các ngày nắng nóng.

      - Đối với gia súc: (a) Về chuồng trại, cần có các biện pháp cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi. Giữ mật độ gia súc trong chuồng vừa phải, cần đảm bảo độ thông thoáng. (b) Khi vận chuyển gia súc tốt nhất vào sáng sớm hoặc tối đêm; thành thùng xe làm chấn xong để tăng độ thông thoáng, có mái che và đảm bảo cho gia súc uống đủ nước trước khi vận chuyển. (c) Về chăn thả: Vào những ngày nắng nóng cần có chế độ quản lý thích hợp, không chăn thả và làm việc ngoài trời lúc nắng gắt. Nên tắm cho trâu bò từ 1-2 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng bệnh ký sinh trùng ngoài da. (d) Cung cấp đủ nước uống, thức ăn tinh, thô xanh và bổ sung khoáng chất cho đàn vật nuôi. 

      2. Chỉ đạo cán bộ Thú y các xã, phường, thị trấn vận động các doanh nghiệp, trang trại và hộ chăn nuôi thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thu gom chất thải, rác thải xung quanh chuồng nuôi góp phần làm giảm sức nóng, khí độc từ chuồng nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng, phun thuốc diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt...

      3. Các cơ sở chăn nuôi thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi phát hiện sớm gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để báo cán bộ thú y kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời khi xuất hiện các ổ dịch. Tăng cường tiêm phòng các loại vác xin cho gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ cao, đảm bảo kế hoạch tiêm phòng tỉnh giao./.

Trần Thị Thắm (Chi cục Chăn nuôi và Thú y)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1605
Đã truy cập: 2896651