Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

27/06/2022 10:38

      Thông qua tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; vận động nhân dân, nhất là ở những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Công tác tuyên truyền cần triển khai thường xuyên, kịp thời với nhiều hình thức đa dạng, đồng bộ, phù hợp với đặc điểm từng đối tượng, từng vùng và gắn kết với việc triển khai tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của đất nước và của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị.

Những năm gần đây, thiên tai liên tiếp xảy ra với diễn biến bất thường, trái quy luật gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản

      Tại Chương trình hành động số 39-CTr/TU ngày 04/6/2020 về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giao các cấp ủy đảng, Ban cán sự đảng các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 42-CT/TW và Chương trình hành động số 39-CTr/TU đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong hệ thống chính trị của tỉnh; cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của từng cấp, ngành đảm bảo chất lượng, hiệu quả và giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình.

      Nâng cao nhận thức về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, Trung tâm Truyền thông tỉnh tăng cường thời lượng, nội dung phản ánh tuyên truyền, phổ biến về Chỉ thị và các quy định pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng đến người dân. Các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các địa phương tổ chức phổ biến các thông tin về thiên tai cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trong cơ quan và đến người dân.

Vớt bèo khơi thông dòng chảy trước mùa mưa, bão

      Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh và kết hợp đa dạng, nhiều hình thức nhất là ứng dụng công nghệ và các mạng xã hội Zalo, facebook … để thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai đến nhiều đối tượng, vùng miền khác nhau kịp thời. Trong các dịp kỷ niệm Ngày phòng, chống thiên tai và Tuần lễ quốc gia về phòng, chống thiên tai, các địa phương đơn vị đã đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền về phòng, chống thiên tai, qua đó đông đảo người dân được tiếp nhận, phổ biến các thông tin về phòng, chống thiên tai trong dịp này.

      Để nâng cao kỹ năng, nhận thức chủ động ứng phó với thiên tai, công tác tập huấn, diễn tập ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hằng năm cũng được các địa phương, đơn vị quan tâm thực hiện.

Công tác tập huấn, nâng cao năng lực cho các lực lượng phòng, chống thiên tai được quan tâm thực hiện

      Mỗi năm có gần 1.000 người thuộc lực lượng quản lý đê nhân dân, hội viên hội Chữ thập đỏ, học sinh và lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ tham dự các lớp tập huấn an toàn hồ đập, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai; huấn luyện, diễn tập ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Diễn tập sử lý mạch đùn hồ Khe Chè – Thị xã Đông Triều

      Năm 2021, tỉnh đã tổ chức thành công cuộc diễn tập Phòng thủ dân sự ứng phó siêu bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh; cuộc diễn tập huy động sự tham gia của gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ, công nhân, viên chức và người dân; 15 tàu, 27 xuồng, 04 xe lội nước, 24 xe ca, 23 xe tải, 18 máy xúc, 09 máy gạt, 09 xe cứu thương. Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia, làm cơ sở để bổ sung, hoàn thiện công tác điều hành, ứng phó thiên tai của tỉnh và Bộ Quốc phòng, Quân khu III xây dựng khung diễn tập ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các địa phương, đơn vị thực hiện.

Huy động phương tiện, lực lượng tham gia diễn tập Phòng thủ dân sự ứng phó

      Trong năm 2022, Tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành tập huấn về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho 1.500 người là thành viên hội Chữ thập đỏ và lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ.

      Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành cùng với việc tuyên truyền, tập huấn, diễn tập được tổ chức thường xuyên và đa dạng đã làm cho ý thức và năng lực của nhân dân và lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống thiên tai các cấp được nâng cao, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh./.

 

Hà Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1040
Đã truy cập: 3145950