QUẢNG NINH TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO NGƯ DÂN KHAI THÁC THỦY SẢN

27/06/2022 10:58

      Do ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài, thị trường xuất khẩu đặc biệt là thị trường Trung Quốc bị gián đoạn, giá xăng dầu liên tục tăng cao, các chi phí vật tư phục vụ cho mỗi chuyến đi biển tăng khoảng 30% so với cùng kỳ đã tạo tạo áp lực rất lớn cho người sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của ngư dân.

      Để hạn chế áp lực lên nghề khai thác thủy sản của tỉnh và giảm tác động xấu đến đời sống của ngư dân trong thời gian tới theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt một số nội dung:

      Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển

      Rà soát toàn bộ đội tàu trên địa bàn, vận động hỗ trợ các ngư dân tổ chức thành lập các tổ đội, nghiệp đoàn nghề cá có tàu dịch vụ cung ứng nhiên liệu, nhu yếu phẩm và chuyển tải sản phẩm về bờ để giảm chi phí xăng, dầu phục vụ sản xuất đồng thời tăng hiệu quả chuyến biển.

      Rà soát lại những chủ tàu đang có dự nợ vay vốn tín dụng phục vụ sản xuất tại các ngân hàng gửi danh sách về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp chung để có hướng hỗ trợ cần thiết. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các bến, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh theo quy định nhằm kiểm soát chặt chẽ sản lượng khai thác và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ tàu xuất, nhập bến bốc dỡ thuỷ sản.

Ảnh minh hoạ

      Đối với ngành nông nghiệp

      Khẩn trương cơ cấu lại sản xuất (khai thác) thủy sản, cơ cấu lại đội tàu khai thác thủy sản đảm bảo phát triển bền vững theo hướng mở rộng nuôi trồng thủy sản (nuôi biển), trong đó lựa chọn phát triển một số đối tương nuôi chủ lực của tỉnh.

      Đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành và UBND các địa phương ven biển thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án phát triển nuôi trông thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 10/8/2021 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản trên biển tỉnh Quảng Ninh.

      Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan có liên quan chủ động nâng cao năng lực dự báo, thông báo kịp thời cho ngư dân các thông tin về thị trường, giá cả, thời tiết, mùa vụ... để đảm bảo mỗi chuyến đi biển có năng suất tốt nhất.

      Rà soát lại các khâu tổ chức sản xuất trên biển (đặc biệt là khâu cung ứng xăng dầu, hậu cần thiết yếu, khai thác, bảo quản và thu mua sản phẩm), qua đó hướng dẫn ngư dân liên kết thành lập các nghiệp đoàn, tổ, đội sản xuất để hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác, kiểm soát sản lượng khai thác, tránh ép giá, góp phần giảm chi phí.

      Chỉ đạo lực lượng kiểm ngư phối hợp với các lực lượng chức năng trên biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản. Xử lý nghiêm các trường hợp ép giá mua sản phẩm, vi phạm pháp luật về khai thác, buôn bán sản phẩm thủy sản. Tổng hợp những khó khăn vướng mắc trong hoạt động thuỷ sản để kịp thời tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.

      Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan (Sở Công thương, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Nghề cá tỉnh) căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động tăng cường phối hợp để hỗ trợ ngư dân làm nghề khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất./.

Chu Văn Trí - Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 318
Đã truy cập: 3093174