Tổng kết, đánh giá kết quả sản xuất vụ tôm Xuân - Hè, triển khai vụ Thu - Đông năm 2022

04/08/2022 08:06

      Từ ngày 02-03/8/2022, tại thành phố Móng Cái, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố Móng Cái tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất tôm Xuân - Hè, triển khai vụ Thu - Đông năm 2022. Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Đỗ Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái chủ trì Hội nghị.

      Tại Hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày Báo cáo kết quả sản xuất vụ tôm Xuân - Hè, triển khai vụ Thu - Đông năm 2022. Sản xuất lĩnh vực thủy sản 7 tháng đầu năm 2022 nói chung và sản xuất tôm vụ Xuân - Hè nói riêng triển khai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát; nhu cầu tiêu dùng hàng nông sản, thủy sản có chiều hướng phục hồi; nhưng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức do thời tiết diễn biến phức tạp, hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh bị gián đoạn do chính sách kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc, cuộc xung đột Nga - Ukaine đẩy giá vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao… ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thủy sản nuôi trồng.

Đồng chí Đỗ Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái phát biểu khai mạc Hội nghị

Đại diện Công ty TNHH Tâm Việt trình bày tham luận tại Hội nghị

      Sản lượng thủy sản nuôi trồng 7 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 48.400 tấn (tăng 31,9% so với cùng kỳ, đạt 100% kịch bản tăng trưởng). Trong đó sản lượng tôm đạt hơn 17.000 tấn, đạt 69,4% so với kế hoạch. So với cam kết phát triển nuôi tôm thâm canh giữa các địa phương và Sở Nông nghiệp và PTTN đã ký tại huyện Tiên Yên vào ngày 25/3/2022 vừa qua thì sản lượng tôm nuôi 7 tháng đầu năm đạt 69,5% tổng sản lượng tôm nuôi đã đăng ký (Ký cam kết cả năm 2022 là 24.477 tấn). Theo quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định rõ hoạt động nuôi tôm tập trung được quy hoạch tại 06 huyện, thị xã, thành phố; 26 xã, phường, thị trấn với diện tích khoảng 9.400 ha; hiện đã có 05 huyện, thị xã, thành phố đã quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm tập trung với hơn 7.200 ha tại 22 xã, phường, thị trấn.

Các đại biểu dự Hội nghị đã có chuyến thăm thực tế mô hình nuôi tôm CPF-Combine của Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam 

Quy trình sản xuất được triển khai hoàn toàn trong nhà bạt nhằm hạn chế các tác động của thời tiết

      Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng trong sản xuất như: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, mô hình nuôi tôm trong bể nổi tròn; Mô hình nuôi tôm 2, 3 giai đoạn ít thay nước, mô hình nuôi tôm trong ao đất bền vững; Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong quản lý môi trường và dịch bệnh được áp dụng ở hầu hết cơ sở nuôi tôm. Đặc biệt hiện nay một số cơ sở nuôi tôm tai thành phố Móng Cái đã áp dụng mô hình CPF-COMBINE, quy trình sản xuất được triển khai hoàn toàn trong nhà bạt nhằm hạn chế các tác động của thời tiết, được chia thành 04 giai đoạn giúp người nuôi kiểm soát được con giống, chất lượng nước đầu vào, các yếu tố môi trường trong ao, hệ thống xử lý chất thải Biogas, giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm do chất thải từ ao tôm, đồng thời khí gas sau khi xử lý có thể được sử dụng để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất; năng suất nuôi đạt được 10 - 12 kg/m3.

Đại biểu tham dự Hội nghị tham quan thực tế mô hình nuôi tôm ba giai đoạn của Công ty cổ phần thủy sản Phương Anh

      Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất tôm Xuân - Hè, triển khai vụ Thu - Đông năm 2022 là dịp để kết nối người nông dân, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trong việc nhận diện, xác định được tôm là đối tượng nuôi chủ lực. Đồng thời là cơ hội để các đại biểu cùng thảo luận, tham gia ý kiến và chia sẻ những kinh nghiệm nuôi tôm ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng xuất, sản lượng.

Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất tôm Xuân - Hè, triển khai vụ Thu - Đông năm 2022 là dịp, cơ hội để các đại biểu cùng thảo luận, tham gia ý kiến và chia sẻ những kinh nghiệm nuôi tôm ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng xuất, sản lượng

      Trước đó, chiều ngày 02/8, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tham quan thực tế mô hình nuôi tôm CPF-Combine của Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và mô hình nuôi tôm ba giai đoạn của Công ty cổ phần thủy sản Phương Anh tại khu 7, phường Hồng Hà, thành phố Móng Cái.

Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông chỉ đạo, điều hành Hội nghị

      Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ ra những mặt được và chưa đạt được từ việc triển khai vụ tôm Xuân - Hè 2022; nhấn mạnh những nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong vụ Thu - Đông năm 2022 và nhiệm vụ đến năm 2025. Trong đó, các ngành, các cấp, địa phương và doanh nghiệp cần nhận thức được giá trị của sản xuất Tôm đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng ngành, chú trọng trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý sản xuất đồng chí Phó Giám đốc sở đề nghị: Các công ty, các hộ sản xuất rà soát lại quy hoạch chi tiết để có giải pháp bố trí lại mặt bằng sản xuất cho hợp lý, tiết kiệm diện tích nhằm tiết kiệm đầu tư, chi phí để tổ chức sản xuất bền vững cho chính các hộ nuôi; Các địa phương quản lý chặt chẽ các quy hoạch, các hạ tầng vùng sản xuất tập trung đã được phê duyệt đầu tư; thống kê cụ thể số hộ nuôi, thời vụ, xuống giống để phối hợp với các cơ quan làm tốt công tác thống kê số liệu, thực hiện cấp mã số vùng nuôi và triển khai các chính sách hỗ trợ, thông tin các quy hoạch khu vực cho hộ nuôi. Về tổ chức sản xuất: Đề nghị các hộ nuôi cập nhật quy trình nuôi, tiếp cận công nghệ, tận dụng các diện tích đất đai đang có sẵn đạt hiệu quả, chủ động đào tạo nguồn nhân lực,… Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cam kết đồng hành cùng các địa phương và các hộ sản xuất tôm đồng hành để tiếp tục thúc đẩy ngành tôm tại địa phương ngày càng phát triển./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 236
Đã truy cập: 2348928