Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân dịp Lễ Vu Lan năm 2022

15/08/2022 16:11

      Sáng ngày 13/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân dịp Lễ Vu Lan năm 2022.

     

Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi lễ

      Tỉnh Quảng Ninh hiện có 188 hồ chứa nước thủy lợi với tổng dung tích thiết kế là 359,0 triệu m3; có 460 đập dâng lớn, vừa và nhỏ. Các đập dâng, hồ chứa nước giữ vai trò quan trọng trong việc cấp nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, kiểm soát lũ lụt, nhất là đối với các địa phương miền núi. Ngoài các chức năng trên, đập và hồ chứa nước còn là các thủy vực có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản cao với các loài cá truyền thống như: Mè, trôi, chép, rô phi, trắm cỏ… và mở rộng ra các loài có giá trị kinh tế cao như: Cá tầm, lăng, chiên... và có khả năng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững. Việc tận dụng hồ, đập để phát triển nuôi các loài thủy sản truyền thống, tạo sản phẩm thủy sản tại chỗ, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương miền núi như huyện Ba Chẽ.

Hướng dẫn kỹ thuật thả cá giống

      Trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản được các cấp ủy đảng, chính quyền rất quan tâm nhằm bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, phục hồi nguồn lợi các loài thủy sản có giá trị kinh tế, đặc biệt là nguồn lợi thủy sản vùng ven bờ và các thủy vực nội địa như hồ chứa nước, đập dâng. Từ năm 2018 - 2021, trên địa bàn tỉnh đã thả hơn 15 triệu con giống thủy sản về môi trường tự nhiên; 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức thả con giống thủy sản các loại như tôm, cá biển, cá nước ngọt, cua, cà ra… ra các thủy vực tự nhiên.

Các đại biểu tham dự và nhân dân địa phương đã thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười (huyện Ba Chẽ)

      Tại buổi lễ thả cá giống tại Hồ Khe Mười (huyện Ba Chẽ), các đại biểu tham dự và nhân dân địa phương đã thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười; bao gồm 5 loài: là trắm đen, trắm trắng, mè hoa, mè trắng và cá chép. Việc thả giống thủy sản ra các vùng nước tự nhiên, đặc biệt, trong dịp Lễ Vu Lan hằng năm có ý nghĩa thực tiễn, ý nghĩa xã hội và tâm linh sâu sắc, góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi tự nhiên, cân bằng hệ sinh thái, ổn định sinh kế cho cộng đồng cư dân sống bằng nghề khai thác thủy sản ven các sông, hồ và cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giá trị dinh dưỡng cao cho nhân dân./.

SNNPTNT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 268
Đã truy cập: 3094572