Triển khai ứng phó mưa lớn do ảnh hưởng bão số 3 trên địa bàn tỉnh

25/08/2022 11:03

      Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ chiều hôm nay (ngày 25/8/2022) toàn tỉnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm.

 Văn phòng thường trực phòng, chống thiên tai tỉnh đề nghị Ban chỉ huy các địa phương, đơn vị:

 Song song với việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung các chỉ đạo tại Công điện số 26/CĐ-TW ngày 23/8/2022 của Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT và UBQG ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN, số 27/CĐ-TW ngày 24/8/2022 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT và VP UBQG ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN, Công điện số 28/CĐ- QG ngày 25/8/2022 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT và VP UBQG ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN, Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 24/8/2022 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó bão số 3, Văn bản số 57/BCH ngày 24/8/2022 của Ban chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh (đã gửi đến các địa phương, đơn vị); Đồng thời chú ý triển khai ứng phó tình huống mưa lớn trên địa bàn, tập trung vào các nhiệm vụ:

 1. Theo dõi thường xuyên chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo thông tin kịp thời đến đến tận tổ dân, khu phố và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tiếp tục rà soát, kiên quyết các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt các khu vực trũng, thấp; trong đó lưu ý các hộ dân dưới chân mái kè, sườn đồi, mái ta luy…trong điều kiện thời gian qua trên địa bàn đã có mưa to kéo dài, đất đã bão hòa nước rất dễ gây sạt, trượt. Cử người canh gác 24/24 giờ tại các đường tràn, vị trí ngập sâu….không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Chủ động bố trí phương tiện, lực lượng tổ chức khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước (đặc biệt tại các khu đô thị, các dự án xây dựng trên đồi cao), sẵn sàng dọn dẹp đất đá tràn xuống khu dân cư, đường giao thông.

 2. Ngành Giao thông vận tải: Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành các tuyến đường bộ triển khai các biện pháp chống sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn; chỉ đạo các nhà thầu đảm bảo an toàn cho Lễ khánh thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (dự kiến ngày 2/9/2022).

 3. Ngành Xây dựng chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư các dự án đang xây dựng chú ý có giải pháp đối với hiện tượng lũ, lún và sạt lở đất (lưu ý các công trình ven sông suối, tại các vùng đồi núi).

 4. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc: Rà soát, triển khai các phương án ứng phó mưa lớn đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

 5. Các công ty TNHH 1TV Thủy lợi Đông Triều, Yên Lập, Miền Đông và các địa phương quản lý hồ chứa theo dõi sát diễn biến mưa, chủ động điều tiết mực nước tại các hồ chứa và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa nước, nhất là đối với các hồ xung yếu. Sẵn sàng thực hiện tiêu úng tại các khu vực trũng thấp đề phòng mưa lớn kéo dài.

 6. Các địa phương ven biển khẩn trương chỉ đạo kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú và tổ chức gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, đưa người từ các lồng bè, khu nuôi lên bờ (ưu tiên phụ nữ, người già, trẻ nhỏ lên trước) và hoàn thành công việc này trước 16 g ngày 25/8/2022./.

SNNPTNT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 453
Đã truy cập: 2781160