KỸ THUẬT TRỒNG RỪNG QUẾ

26/08/2022 14:10

      Từ lâu cây Quế đã được người dân các huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà đưa vào khai thác và phát triển thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao, giúp giảm nghèo bền vững. Đến nay, cây Quế đã được tỉnh quy hoạch, nhân rộng và phát triển theo hướng chuyên canh tập trung. Các sản phẩm từ cây quế được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ làm thuốc, hương liệu, gia vị cho tới đồ thủ công mỹ nghệ… vì vậy việc nghiên cứu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng rừng cây Quế cho hiệu quả cao là rất cần thiết.

 I. ĐIỀU KIỆN GÂY TRỒNG

 1. Khí hậu, độ cao

Hạng mục

Vùng thích hợp

Vùng mở rộng

Nhiệt độ bình quân

20 - 210 c

21 - 260 c

Nhiệt độ tối thấp

Dưới 20C và thời gian kéo dài không quá 5 ngày.

Lượng mưa bình quân/năm

Trên 1800 mm

Từ 1500 -1800 mm

Độ ẩm không khí

Trên 80%

Trên 80%

Độ cao so với mặt biển

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Từ 200 - 700 m

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Từ 700 - 900 m

Nam Trung Bộ:

300 - 800 m

Nam Trung Bộ:

800 - 1000 m

 2. Đất đai: Cây Quế có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau (trừ đất đá vôi, đất cát, đất ngập úng), thích hợp trên nhóm đất xám (Acrisols), độ dầy tầng đất trên 50 cm, đất ẩm nhưng thoát nước tốt, đất nhiều mùn (> 3%), độ pHkcl từ 4,0 - 5,5. Không trồng ở nơi đất và nguồn nước bị ô nhiễm hoặc có các tác nhân gây ô nhiễm.

 3. Trạng thái thực bì: Thực bì thích hợp trồng Quế là các dạng rừng tái sinh nghèo kiệt, rừng nứa, cây bụi có cây gỗ mọc rải rác, đất nương rẫy; đất sau khai thác rừng trồng; không trồng Quế nơi đất đồi núi trọc, thảm cỏ cây bụi chịu hạn, cỏ tranh.

 II. KỸ THUẬT TRỒNG RỪNG

 1. Phương thức trồng

 Cây Quế được trồng theo 4 phương thức sau:

 a) Trồng tập trung thuần loài: Là chỉ trồng 1 loài Quế trên toàn bộ diện tích trồng, đây là phương thức trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

 b) Trồng nông, lâm kết hợp: Phương thức này giống như phương thức trồng tập trung thuần loài nhưng trong những năm đầu mới trồng, có kết hợp trồng xen các loại cây nông nghiệp trên cùng diện tích trồng như sắn, lúa hay chè hoặc cây cải tạo đất.

 c) Trồng phân tán trong vườn hộ: Cây Quế được trồng quanh nhà, trồng xen cây ăn quả trong vườn hộ, phương thức này trồng phổ biến ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

 d) Trồng làm giàu rừng, khoanh nuôi tái sinh có trổng bổ sung: Cây Quế được trồng dưới tán rừng tự nhiên nghèo kiệt hoặc rừng mới phục hồi sau nương rẫy có độ tàn che dưới 0,3 và đất khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung.

Ảnh minh họa

 2. Mật độ trồng

Phương thức

Mật độ

Cự ly trồng

a) Trồng tập trung thuần loài

 

 

- Đối với trồng Quế để khai thác tỉa thưa, hoặc trồng trên lập địa xấu (tầng đất mỏng)

5.000 cây/ha

1 x 2m

6.666 cây/ha

1x1,5m; 0,75 x 2m

- Đối với trồng Quế để khai thác tỉa thưa, trồng trên điều kiện lập địa tốt

3.333 cây/ha

1,5x2m

4.444 cây/ha

1,5 x1,5m

- Đối với trồng Quế để khai thác chính hoặc trồng rừng phòng hộ

1.650 cây/ha

2x3 m

2.000 cây/ha

2x2,5m

2500 cây/ha

2x2m

b) Trồng nông lâm kết hợp

5.000 cây/ha

1x2m

3.300 cây/ha

1,5x2m

c) Trồng phân tán trong các vườn hộ

 

Cự ly tối thiểu từ 2-3m

d) Trồng làm giàu rừng, khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung

Không quá 600 cây/ha

 

 3. Xử lý thực bì

 a) Quy định chung

 - Không được phát trắng thực bì; thực bì phát dọn xong không được đốt.

 - Không được phun thuốc trừ cỏ khi xử lý thực bì.

 - Độ tàn che để lại từ 0,1 - 0,3 (cây che bóng khoảng từ 100 - 300 cây/ha).

 b) Biện pháp xử lý

 - Phát dọn toàn diện: Áp dụng đối với độ dốc dưới 150 và đối với phương thức trồng rừng thuần loài, nông lâm kết hợp. Thực hiện biện pháp phát toàn diện dây leo, cỏ dại, gốc tre nứa, để lại một số cây gỗ che bóng để làm tán che ban đầu; cây chặt phải hạ sát gốc, băm nhỏ cành nhánh xếp gọn theo đường đồng mức.

 - Phát dọn theo băng: Áp dụng đối với độ dốc trên 150 và đối với phương thức trồng làm giàu rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng. Khoảng cách băng, đối với độ dốc trến 150, băng phát rộng 2 - 3 m, băng chừa (băng để lại) rộng 1 m; đối với phương thức trồng làm giàu rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng, băng phát rộng bằng 2/3 chiều cao của tán cây rừng, băng chừa (băng để lại) rộng từ 6 - 12 m. Các băng được bố trí song song với đường đồng mức hoặc theo hướng Đông Tây. Đối với băng chặt, thực hiện phát toàn bộ thực bì, dây leo cây bụi, cây gỗ và cây tái sinh; Đối với băng chừa, phát dây leo, chừa lại toàn bộ cây bụi, cây gỗ và cây tái sinh; gốc chặt không cao quá 15 cm.

 - Phát dọn theo đám: Áp dụng đối với phương pháp làm giàu rừng hoặc khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung: diện tích của đám từ 1.000 - 3.000 m2 áp dụng với làm giàu rừng; dưới 1.000 m2 áp dụng với khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung. Thực hiện phát theo từng đám ở những nơi rừng có mật độ thưa, phát toàn diện dây leo, cỏ dại, để lại cây gỗ và cây tái sinh để che bóng cho cây Quế.

 4. Làm đất

 a) Cày đất: Nếu có điều kiện thực hiện biện pháp cày toàn diện hoặc theo băng ở những nơi có độ dốc dưới 150 và áp dụng phương thức nông lâm kết hợp.

 b) Cuốc, lấp hố

 - Cuốc hố: Áp dụng ở những nơi có độ dốc trên 150 và phương thức trồng thuần loài, phân tán trong vườn hộ, làm giầu rừng và khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung; hố trồng bố trí so le theo hình nanh sấu, kích thước hố từ 30 x 30 x 30 cm trở lên; khi cuốc hố, để phần đất mặt tơi xốp một bên và phần đất phía dưới hố một bên. Cuốc hố trước khi trồng cây từ 20 - 30 ngày.

 - Lấp hố: Đưa phần đất mặt tơi xốp trộn với phân bón lót xuống đáy hố trước, sau đó đến phần lớp đất dưới đáy hố lên phía trên, phá rộng miệng hố, lấp đất gần ngang miệng hố. Lấp hố kết hợp với bón lót từ 0,1 - 0,3 kg phân NPK tỷ lệ 5.10.3 hoặc tương đương (không quá 666 kg/ha) hoặc 0,5 kg phân vi sinh/hố, phân được trộn đều với phần đất ở 1/3 phía dưới đáy hố trồng (Thời điểm bón lót và lấp hố là trước khi trồng rừng từ 10 đến 15 ngày).

 5. Thời vụ trồng: Đối với Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc: Mùa xuân là mùa trồng chính từ tháng 01 đến tháng 3. Trồng vào mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9.

 6. Vận chuyên cây giống

 - Tưới nước đủ ẩm 01 đêm trước khi bốc xếp cây giống vận chuyển đem trồng; khi bốc xếp, vận chuyển tránh làm vỡ bầu, dập nát, gẫy ngọn cây giống.

 - Bảo quản: Đối với cây giống có bầu nếu chưa trồng phải xếp ở nơi râm mát và tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây; bảo vệ cây giống không bị gia súc phá hại.ư

 7. Kỹ thuật trồng

 - Thời điểm trồng: Trồng cây vào những ngày râm mát, mưa nhỏ hoặc nắng nhẹ, đất trong hố phải đủ ẩm (tránh ngày nắng nóng trên 300C hoặc gió bão).

 - Dùng cuốc hoặc bay khơi rộng lòng hố vừa đủ đặt bầu cây, có chiều sâu hơn chiều cao của túi bầu từ 3 - 5 cm so với miệng hố.

 - Xé bỏ vỏ bầu, đặt bầu cây ngay ngắn trong lòng hố sao cho cây thẳng đứng, lấp đất và lèn chặt, vun đất quanh gốc cây cao hơn mặt đất tự nhiên từ 5 - 10 cm./.

Chu Văn Trí - Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 313
Đã truy cập: 2356499