DIỄN ĐÀN KHUYẾN NÔNG @ NÔNG NGHIỆP

12/09/2022 17:17

      Với chủ đề “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trong hai ngày 08-09/8/2022. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương và các tỉnh vùng duyên hải Bắc Bộ.

     

Quang cảnh diễn đàn

      Theo đó, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội từ biển với tổng diện tích 500.000 ha có tiềm năng nuôi biển, trong đó vùng bãi triều 153.300 ha, vùng vịnh, eo ngách 79.790 ha, vùng nuôi xa bờ 100.000 ha. Tuy nhiện hoạt động nuôi biển hiện nay còn rất hạn chế. Do vậy, đây là một trong những hướng đi quan trọng, cần được đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt là định hướng nuôi lồng bè trên biển kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm.

Các đại biểu đã đi tham quan mô hình nuôi lồng bè (vật liệu HDPE) trên biển kết hợp du lịch sinh thái huyện Vân Đồn

      Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Xây dựng đề án phát triển vùng nuôi; Quy hoạch, xây dựng vùng nuôi; Quản lý và tổ chức sản xuất; Các quy định về cấp phép giao mặt nước cho người dân; Cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển; Việc sản xuất, cung ứng con giống phục vụ nuôi biển; Áp dụng công nghệ mới, vật liệu nuôi biển thích hợp và kỹ thuật lắp đặt; Phòng chống dịch bệnh trong điều kiện biến đổi khí hậu; Liên kết với doanh nghiệp trong dịch vụ cứng ứng đầu vào và liên kết tiêu thụ đầu ra; Mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm...

      Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Văn Hồng – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết “Diễn đàn là cơ hội cho người sản xuất, nhà quản lý và các bên có liên quan được trao đổi, chia sẻ các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm… trong lĩnh vực nuôi biển, đặc biệt là nuôi cá lồng bè trên biển qua đó thúc đẩy lĩnh vực nuôi biển của Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh nói chung phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững”./.

Chu Văn Trí - Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 264
Đã truy cập: 2886993