Tập huẩn về an toàn sinh học và sử dụng kháng sinh an toàn trong chăn nuôi gia cầm tại thị xã Quảng Yên

20/10/2022 15:03

      Chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học và sử dụng kháng sinh an toàn đang là xu hướng mang lại giá trị bền vững cho người chăn nuôi. Đó là việc áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa gia cầm và mầm bệnh nhằm bảo đảm cho đàn gia cầm được hoàn toàn khỏe mạnh và không bị dịch bệnh, đồng thời kiểm soát được việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

      Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 37.952 cơ sở chăn nuôi với 403 trang trại; trong đó có 117 trang trại chăn nuôi gia cầm (với 99 trang trại chăn nuôi gà). Tuy nhiên, số cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận Vietgap và an toàn dịch bệnh chưa cao (27 cơ sở được cấp giấy chứng nhận Vietgap, 20 cơ sở an toàn dịch bệnh).

     Ngày 15/10/2022-16/10/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Viện Thú y, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Pháp về Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp (CIRAD) triển khai chương trình tập huấn cho người chăn nuôi gia cầm, cán bộ thú y cơ sở tại thị xã Quảng Yên về an toàn sinh học và sử dụng kháng sinh an toàn trong chăn nuôi gia cầm.

Đồng chí Vương Văn Oanh -  Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát biểu khai mạc lớp học.

      Giảng viên lớp học do Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương - Trung tâm Khuyến nông quốc gia phụ trách với nội dung: Kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học, một số bệnh thường mắc trên gà và cách sử dụng kháng sinh, hóa dược an toàn trong chăn nuôi. Lớp học đã thu hút được rất nhiều các học viên hào hứng tham gia, các học viên cũng được chia theo các tổ để làm bài tập nhóm, thảo luận về các nội dung chính như: Nguyên tắc cơ bản trong thực hành chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, các giải pháp để chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học đạt hiệu quả cao nhất và các phương pháp hạn chế việc kháng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm.

Chuyên gia của dự án giới thiệu chương trình lớp tập huấn

      Kết thúc lớp học, các học viên được kiểm tra nhận thức thông qua bài kiểm tra về an toàn sinh học, sử dụng kháng sinh an toàn trong chăn nuôi gia cầm đồng thời cũng đã trao đổi kinh nghiệm, vướng mắc trong quá trình chăn nuôi tại địa phương để các chuyên gia của dự án giải đáp và hướng dẫn thực hiện.

Quang cảnh lớp học

      Đây là một chương trình thiết thực, là cầu nối giúp người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được tiếp cận các kiến thức mới trong chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, an toàn thực phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao và phòng chống dịch bệnh./.

Nguyễn Thị Thúy Phượng - Chi cục Chăn nuôi và Thú y


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 494
Đã truy cập: 2781201