Tiến độ sản xuất vụ Đông năm 2022

18/11/2022 16:36

      Theo đánh giá, vụ Đông là vụ sản xuất hàng hóa quan trọng với sản xuất nông nghiệp của tỉnh, các sản phẩm đa dạng, thị trường tiêu thụ rộng, ổn định và mang lại thu nhập cao cho người dân. Với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất vụ Đông theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích đất canh tác, tăng hệ số sử dụng đất và từng bước đưa vụ Đông thành một trong các vụ sản xuất chính trong năm góp phần tăng tỷ trọng lĩnh vực trồng trọt trong cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, ngày 26/10/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ba hành kế hoạch số 251/KH-UBND về sản xuất cây vụ Đông năm 2022. Theo đó vụ đông năm nay, toàn tỉnh triển khai gieo trồng 7.748,12 ha cây trồng các loại như ngô, lạc, rau, hoa các loại, khoai tây, khoai lang,….

     

Vùng trồng ngô Đông tại xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều

      Do thời gian thu hoạch các cây trồng vụ Mùa kéo dài (đến nay vẫn còn khoảng 2.000 ha lúa mùa Muộn chưa thu hoạch) và ảnh hưởng các đợt mưa lớn đầu vụ nên tiến độ làm đất, gieo trồng cây vụ Đông tại các địa phương còn khá chậm so với lịch thời vụ. Tính đến ngày 15/11, diện tích gieo trồng cây vụ Đông toàn tỉnh ước đạt 4.115 ha đạt 53,1% so với Kế hoạch. Trong đó nhiều địa phương  đạt diện tích gieo trồng cao như Đông Triều, Quảng Yên, Hải Hà… Tuy nhiên, tiến độ sản xuất vụ Đông tại một số địa phương còn chậm trong khi thời vụ gieo trồng cây vụ Đông sớm đã kết thúc (như ngô, rau vụ sớm, khoai lang, lạc…).

      Hiện nay, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sản xuất, bảo đảm kịp thời vụ, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu Kế hoạch được giao.

      Một số giải pháp sản xuất vụ Đông được ngành nông nghiệp, các địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện như: tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi tiếp tục chỉ đạo tổ chức đẩy mạnh tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ Đông chính vụ và vụ Đông muộn như khoai tây, cà chua, su hào, bắp cải, hoa các loại,… ưu tiên các sản phẩm có thị trường tiêu thụ, chế biến và sản phẩm phục vụ nhu cầu trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão. Cùng với đó, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sinh vật gây hại, điều kiện thời tiết, nhất là cập nhật kịp thời tình hình không khí lạnh, các đợt rét đậm, rét hại để chủ động ứng phó. Các địa phương tăng cường chỉ đạo chăm sóc, bón phân theo quy trình kỹ thuật tạo điều kiện các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận; tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý tốt nguồn nước bảo đảm đủ nước tưới cho cây trồng,..../.

Nguyễn Thị Thu Hà - Chi cục Trồng trọt và BVTV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1594
Đã truy cập: 2896640