Theo đó, mục tiêu nhằm phát triển cây ăn quả chủ lực phù hợp thị trường tiêu thụ, theo hướng tập trung, an toàn và bền vững, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người sản xuất, tăng giá trị xuất khẩu.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, diện tích cây ăn quả cả nước 1,2 triệu ha với sản lượng trên 14 triệu tấn, trong đó diện tích cây ăn quả chủ lực 960 ngàn ha, sản lượng 11,7 triệu tấn. Tại các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết đạt 30 - 35%; tỷ lệ diện tích trồng mới, trồng tái canh sử dụng giống chất lượng cao 70-80%; tỷ lệ diện tích sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP và tương đương…) 30%, diện tích được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước 20-30%. Kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt trên 5,0 tỷ USD. Đến năm 2030, diện tích cây ăn quả cả nước 1,3 triệu ha, sản lượng trên 16 triệu tấn. Trong đó diện tích cây ăn quả chủ lực 01 triệu ha, sản lượng 13,8 triệu tấn. Tại các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết đạt 60 - 70%; tỷ lệ diện tích trồng mới, trồng tái canh sử dụng giống chất lượng cao 80 - 90%; tỷ lệ diện tích sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP và tương đương…) 40-50%, diện tích được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước 30 - 40%. Kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt trên 6,5 tỷ USD.
Ảnh minh họa
Để triển khai thực hiện kế hoạch trên, đề án đã nêu một số giải pháp gồm: Xác định quy mô vùng sản xuất cây ăn quả tập trung; Về khoa học công nghệ và khuyến nông; Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng trồng cây ăn quả chủ lực; Liên kết sản xuất, tiêu thụ; Thị trường tiêu thụ; Chính sách./.