Những điều cần biết để phòng tránh rét hại gây ra

05/12/2022 10:56

      Rét đậm, rét hại là một trong những thuật ngữ thường được nghe nhiều trong các bản tin thời tiết. Rét đậm là thuật ngữ sử dụng để chỉ khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực dao động trong khoảng từ 13 độ đến 15 độ C. Trong khi đó, rét hại là khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực giảm xuống dưới mức 13 độ C.

     

Chủ động che chắn, tránh rét cho cây trồng

      Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ninh từ tháng 11/2022 đến tháng 01/2023, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng nhiều hơn trung bình nhiều năm, khoảng 8-10 đợt. Rét đậm, rét hại xuất hiện từ nửa đầu tháng 12 và ở mức nhiều hơn trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại còn xuất hiện trong tháng 02/2023. Nhiệt độ trung bình xấp xỉ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0-1OC.

      Khả năng ảnh hưởng của rét tới con người và sản xuất nông nghiệp là rất lớn, đặc biệt là đối với rét hại, thậm chí nhiệt độ có thể xuống thấp khả năng xảy ra tuyết, băng giá, sương muối, gây ra thiệt hại rất lớn.

      Tác hại do rét hại gây ra:

      Đối với con người gây mất nhiệt, nếu nhiệt hạ quá mức sẽ dẫn đến tử vong

      Đối với cây trồng, rét hại gây héo úa lá và có thể bị chết;

     Đối với vật nuôi có thể giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và chết cóng khi nhiệt độ xuống quá thấp.

      Một số biện pháp cần biết để phòng tránh rét hại:

      Người dân cần thường xuyên theo dõi theo dõi dự bão thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng; nên ăn uống các đồ ấm và nóng, không nên uống rượu ngoài trời lạnh; mặc quần áo đủ ấm đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi; không nên đi tập thể dục quá sớm, đặc biệt với người cao tuổi, người bị mắc bệnh lý về hô hấp, tim mạch; tuyệt đối không sử dụng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; nếu trời có mưa và tuyết nên mặc quần áo không thấm nước, tránh để bị ướt.

      Đối với cây trồng: Chủ động che chắn cây trồng bằng nilon, bạt..; tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ, phân NPK..

Sử dụng thiết bị sưởi ấm đúng cách và hiệu quả cho đàn vật nuôi

     Đối với vật nuôi: Cần che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh gió lùa, mưa hắt, tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội; cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho gia súc, gia cầm; bổ sung thức ăn tinh (bột ngô, sắn hoặc cám gạo…), muối khoáng, vitamine, tiêu hóa…; không thả rông, chăn thả gia súc ngoài trời vào những ngày rét hại; mặc áo chống rét cho gia súc (có thể tận dụng áo cũ, bao tải gai, bao tải dứa..); vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng; chủ động dự trữ thức ăn thô (rơm, dạ, cỏ khô, phụ phẩm nông nghiệp), dự trữ chất đốt (củi, trấu, mùn cưa..) để sưởi ấm cho gia súc gia cầm; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi tránh dịch bệnh; thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông.

      Theo dự tin không khí lạnh tăng cường của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

      Dự báo diễn biến không khí lạnh

      Trên đất liền: ngày 04/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

      Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ.

      Trên biển: từ trưa và chiều ngày 04/12, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2,0-3,0m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh.

      Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm: Từ chiều tối và đêm 04/12 ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rải rác; Từ đêm 04-06/12 vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, có nơi rét hại. Khoảng từ đêm 04-06/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm./.

Thành Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 102
Đã truy cập: 2416569