Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

11/12/2022 12:47

      Trong thời gian quan, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Tuy nhiên, do những diễn biến của thời tiết cực đoan và công tác quản lý vẫn còn một số tồn tại, bất cập; tại một số địa phương vẫn còn xảy ra cháy rừng, đặc biệt trong tháng 4 và tháng 9 năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những vụ cháy rừng với diện tích lớn, phải huy động nhiều lực lượng để tham gia chữa cháy rừng.

     

Mùa hanh khô là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng

      Hiện đã bước vào thời điểm khí hậu hanh khô, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ninh diễn biến thời thời tiết trên địa bàn tỉnh trong tháng 12/2022 đến tháng 01/2023, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng nhiều hơn trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt tháng 12/2022 hầu như không có mưa, nhiệt độ trung bình xấp xỉ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0-1OC. Đây là điều kiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ khu vực rừng có nguy cơ cháy cao

     Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn cần tập trung triển khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo Công điện số 905/CĐ-TTg ngày 01/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; chỉ đạo của Tổng cục Lâm nghiệp tại văn bản số 1964/TCLN-KL ngày 24/11/2022 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; thực hiện nghiêm, có hiệu quả chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 5371/UBND-NLN3 ngày 13/10/2022 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô năm 2022-2023, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong suốt mùa hanh khô năm 2022-2023, trong đó tập trung vào một số giải pháp như sau: 

Kiểm lâm là lực lượng chuyên trách của Nhà nước có chức năng bảo vệ rừng, giúp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và Chủ tịch UBND các cấp thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có nhiệm vụ phòng, chống cháy rừng

      Duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các tình huống cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. 

Chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; bố trí lực lượng canh phòng; duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ

      Tăng cường bố trí Kiểm lâm viên xuống các trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng và đốt nương làm rẫy với trưởng thôn, Kiểm lâm địa bàn để theo dõi, hướng dẫn, nhằm kiểm soát quá trình sử dụng lửa trong xử lý thực bì. Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy.

      Theo dõi, xử lý thông tin, dự báo, cảnh báo tình hình cháy rừng, thường xuyên cập nhật, đăng tải cấp dự báo cháy rừng trên cổng thông tin điện tử http://www.Kiemlamqni.org.vn, để các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan biết, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng.

       Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo ngay sau khi phát hiện cháy rừng về Cục Kiểm lâm theo quy định tại Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng, để kịp thời chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. Phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng, xác định trách nhiệm của chủ rừng, tập thể, cá nhân để xảy ra cháy rừng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng và đốt nương làm rẫy

      Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy rừng; củng cố, kiện toàn các lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ; tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng.

      Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát, thực tập, củng cố, kiện toàn lực lượng, phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo  phương án phòng cháy, chữa cháy đã được phê duyệt; chủ động thực hiện các biện pháp làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng có nguy cơ cháy cao; xác định cụ thể, phân  vùng trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng để bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh. 

Chủ động huy động lực lượng để xử lý tình huống khi có cháy rừng xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn

      Chủ động huy động lực lượng để xử lý tình huống khi có cháy rừng xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn; sau cháy rừng cần khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và có phương án phục hồi rừng.

      Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp Trung tâm truyền thông – Văn hóa cấp huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; luôn chủ động tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy rừng.

      Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị phương án, đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi được huy động./.

Thành Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 238
Đã truy cập: 2784504