Ứng phó rét hại diện rộng

16/12/2022 09:16

       Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của đợt không khí lạnh rất mạnh nên từ ngày 16/12/2022 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài; nhiệt độ phổ biến 8 -110C, vùng núi 3-50C, có nơi có lúc xuống thấp đến ngưỡng xuất hiện băng giá.

 Để chủ động ứng phó với rét hại và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên địa bàn, Ban chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 27/01/2022 của UBND tỉnh về phòng, chống rét hại trên địa bàn tỉnh năm 2022. Trong đó tập trung vào các nội dung:

 1. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống rét cho người (chú ý đối tượng người già, trẻ nhỏ, học sinh), hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh. Tuyên truyền sâu rộng việc không dùng bếp than đốt sưởi trong phòng kín. Ngành Giáo dục chỉ đạo các trường học theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp.

Các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại che chắn gió, dự trữ thức ăn, di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt để đảm bảo an toàn chống rét

 2. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại che chắn gió, dự trữ thức ăn, di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt để đảm bảo an toàn chống rét; hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản, chăm sóc cây trồng trong giai đoạn rét hại.

 3. Không khí lạnh ngoài việc gây mưa, còn gây gió mạnh trên biển (phổ biến cấp 4-5, có lúc giật cấp 6-8). Do vậy các địa phương ven biển chú ý hình thái gió mạnh và sương mù để cảnh báo cho các phương tiện thủy biết, phòng tránh. Các địa phương miền núi chủ động cảnh báo cho nhân dân, khách vãng lai khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

 4. Tổ chức các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng tránh. Tổ chức trực ban, theo dõi diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình kịp thời về Văn phòng thường trực PCTT tỉnh (ĐT:02033634288; 0912900202, Zalo: PCTTQUANGNINH)./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 46
Đã truy cập: 2770192