Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ chim hoang dã, chim di cư

20/12/2022 20:22

      Bảo vệ các loài chim hoang dã, chim di cư luôn được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm, góp phần nâng cao ý thức của người dân, chống nạn săn bắt trái pháp luật.

Thường xuyên kiểm tra, thu gom dụng cụ bẫy, bắt chim

      Thời gian qua đã có nhiều nỗ lực của các ngành, các cấp địa phương trong việc bảo vệ đa dạng sinh học, trong đó có các loài chim hoang dã, di cư cũng như các vùng chim quan trọng. Nhiều loài chim hoang dã, di cư được đưa vào danh mục để quản lý, bảo vệ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học, môi trường, tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh cho con người và sinh vật.

      Để bảo vệ đàn chim di cư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt các loại chim hoang dã, di cư. 

Chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn tình trạng bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh các loài chim hoang dã trái phép

      Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung liên quan.

      Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; vận động quần chúng Nhân dân chủ động tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chủ trì phối hợp với cơ quan, ban ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật động vật hoang dã, các loài chim hoang dã, di cư theo đúng quy định của pháp luật; chủ động triển khai các biện pháp kiểm tra, tịch thu, phá dỡ, tiêu hủy, xử lý các bẫy, lưới giăng và các dụng cụ để săn, bẫy, bắt chim hoang dã, di cư; tổ chức triệt phá dứt điểm các khu chợ, tụ điểm buôn bán động vật hoang dã, các loài chim hoang dã, di cư trái pháp luật trên địa bàn.

Phá dỡ, tiêu hủy, xử lý các bẫy, lưới giăng và các dụng cụ để săn, bẫy, bắt chim hoang dã, di cư

      Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu:

      Chi cục Kiểm lâm, chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm địa bàn chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm về săn, bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; tổ chức triệt phá các tụ điểm kinh doanh trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn. Triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán sinh vật cảnh trên địa bàn ký cam kết không mua, bán, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp; xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm theo đúng quy định. Tăng cường tuyên truyền cho người dân trên địa bàn quản lý về công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư nói riêng và động vật hoang dã nói chung; khuyến cáo người dân không săn bắn, bẫy, bắt các loài chim hoang dã, chim di cư và động vật hoang dã khác.

Thu giữ tiêu hủy lưới bắt chim

      Chi cục Chăn nuôi và Thú y Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan và chính quyền địa phương trên địa bàn tăng cường theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý các bệnh, dịch có nguồn gốc từ động vật hoang dã, chim hoang dã, di cư có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gia súc, gia cầm./.

Thành Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 278
Đã truy cập: 2907166