Chủ động phòng trừ một một số đối tượng sâu bệnh hại chính trên cây ăn quả

20/02/2023 15:39

      Đến năm 2022, Quảng Ninh có tổng diện tích cây ăn quả trên 8.115,8  ha, trong đó một số loại cây trồng chính như vải, nhãn (1.954,4 ha), na (1.061 ha), cây có múi (1.172 ha),....

     

Vải chín sớm Phương Nam – Uông Bí đang giai đoạn phát triển nụ hoa

      Năm 2023, do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết các vườn vải phân hóa mầm hoa và nở hoa muộn hơn so với mọi năm, đặc biệt là đối với vùng vải chín sớm, hiện nay mới đang ở giai đoạn phát triển nụ hoa; các cây ăn quả khác như: cây nhãn, vải thiều đang giai đoạn mầm hoa, cây cam, bưởi đang giai đoạn phát triển lộc non, xoài đang gii đoạn nụ hoa - hoa. Qua kiểm tra tại một số vườn cây ăn quả trên địa bàn tỉnh (vải, na, cam) cho thấy một số đối tượng sinh vật gây hại đang phát sinh, gây như: bệnh sương mai, thán thư, … gây hại trên nhãn vải; các loại rệp sáp, rệp ống, rệp muội, bọ trĩ,...gây hại trên nhãn vải, cây có múi, .... Với điều kiện thời tiết nồm ẩm như hiện nay (âm u, mưa phùn, nồm ẩm,...) là điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sinh vật phát sinh gây hại mạnh như: bệnh sương mai, bệnh thán thư, rệp, … làm ảnh hưởng đến quá trình nở hoa và đậu quả của cây dẫn đến ảnh hưởng đến năng suất cây ăn quả trong giai đoạn sau nếu không được xử lý kíp thời.

      Để chủ động phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sinh vật gây hại trên các cây ăn quả, nông dân cần thường xuyên kiểm tra, thăm vườn, theo dõi chặt chẽ tình hình phát sinh và gây hại của các đối tượng sinh vật gây hại, để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, cụ thể:

      1. Bệnh sương mai

      - Hiện nay bệnh sương mai đang phát sinh, gây hại trên các vườn vải chín sớm với tỷ lệ bệnh phố biến 0,5-1%, cao 5-7%, cục bộ 30% (số cành). Bệnh tiếp tục phát sinh và gây hại mạnh  trong điều kiện thời tiết âm u, ẩm độ không khí cao, có mưa nhỏ, mưa phùn. Bệnh gây hại sẽ gây hiện tượng thối hoa, rụng quả.

      - Để phòng trừ bệnh có hiệu quả cần thực hiện quy trình cắt tỉa tạo cho cây thông thoáng và dọn cành khô, cành bệnh, quả rụng đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh;

      - Khi phát hiện bệnh gây hại trên vườn, tiến hành phun phòng trừ bệnh bằng một trong các thuốc bảo vệ thực vật như: Antracol  70WP, Score 250EC, Rorigold 680WP, Mexyl MZ 72WP,… Phun lần 1 trước khi hoa nở để bảo vệ chùm hoa, lần 2 khi hình thành quả non.

      2. Bệnh thán thư

      - Hiện bệnh đang phát sinh, gây hại trên các vười vải chín sớm tỷ lệ bệnh phổ biến 0,3-0,5%, cao 3-5%, cục bộ 20% (số cành). Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện trời ấm và ẩm, đặc biệt khi có mưa phùn trùng lúc cây đang ra hoa và hình thành quả non gây hiện tượng rụng hoa, rụng quả;

      - Để phòng trừ bệnh có hiệu quả cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn cây, khi phát hiện bệnh gây hại trên vườn phun phòng trừ bệnh bằng một trong các thuốc bảo vệ thực vật như: Score 250EC,  Daconil 75WP, Nativo 75WG,…

      3. Rệp

      - Rệp sáp, rệp ống, rệp muội,...gây hại trên nhãn, vải: tỷ lệ hại phổ biến 0,3-0,5% , cao 3-5% số cành, cục bộ 7-10% số cành. Rệp chích hút nhựa ở ngọn, mặt dưới lá và hoa gây rụng hoa, quả; đồng thời tiết ra chất đường tạo môi trường cho nấm bồ hóng phát triển gây cản trở quang hợp của cây.

      - Để hạn chế rệp phát sinh gây hại, cần chú ý ngay từ khâu tỉa cành tạo tán, thường xuyên cắt bỏ những cành vượt hoặc những cành nhỏ nằm trong tán; dọn sạch cỏ dại, lá cây mục tủ quanh gốc để phá vỡ nơi “cư trú” của một số loài kiến thường sống cộng sinh với rệp, đồng thời rải một trong các thuốc Virtako 400WG, Vibam 5GR,… dạng hạt xung quang gốc để tiêu diệt kiến hạn chế việc kiến tha rệp từ cây này sang cây khác. Có thể sử dụng một số loại thuốc ít ảnh hưởng tới hoa, quả non như: Trebon 10EC, Shertin 3.6EC/5.0EC,  Anvado 100WP, Delfin 32WG,…để phun trừ rệp.

      Ngoài ra các đối tượng: bọ xít nâu, sâu cuốn lá, bọ trĩ,… trên nhãn vải; sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ,… trên cây có múi,… cần theo dõi chặt chẽ vào giai đoạn cây phát lộc non, nở hoa, quả non để phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

      Lưu ý:

      - Phun thuốc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì; khuấy trộn đều cho tan hết thuốc trước khi phun; phun ướt đều trên tán cây,  phun vào buổi sáng hoặc chiều mát.

      - Sau khi phun nếu gặp trời mưa phải tiến hành kiểm tra, nếu cần phải tiến hành phun lại. Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”.

      - Không tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn hoa nở rộ và khi nhiệt độ dưới 150C.

Nguyễn Thị Hằng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 771
Đã truy cập: 3042468