Chuẩn bị “Hội nghị xúc tiến đầu tư nuôi biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025”

23/02/2023 17:45

      Ngày 23/02/2023, tại thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến về công tác chuẩn bị “Hội nghị xúc tiến đầu tư nuôi biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025”.

      “Hội nghị xúc tiến đầu tư nuôi biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025” được tổ chức nhằm nhận diện tiềm năng, lợi thế, vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế thủy sản theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; từ đó có chiến lược, kế hoạch từng bước triển khai đầu tư tổ chức phát triển kinh tế thủy sản; trong đó trọng tâm thu hút các nhà đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản biển, sắp xếp nguồn vốn ngân sách và thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách để thực hiện đầu tư các dự án về phát triển hạ tầng sản xuất, chế biến, dịch vụ phụ trợ trong chuỗi sản xuất nuôi trồng thủy sản biển. Giới thiệu các dự án trọng điểm về nuôi trồng thủy sản biển tại các địa phương ven biển để thu hút đầu tư trong từng năm 2023, 2024, 2025. Giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh sản xuất tại các dự án trong lĩnh vực thủy sản đã và đang tổ chức thực hiện đầu tư. Hội nghị do UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam dự kiến được tổ chức trong tháng 3/2023.

      Cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị có các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản; Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam; Hội Nghề cá Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và các doanh nghiệp tham gia.

Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  trình bày báo cáo tại Hội nghị

      Tại hội nghị, đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  trình bày báo cáo về công tác tham mưu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai Đề án “Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2024” của tỉnh Quảng Ninh (Đề án 1664), công tác triển khai của UBND tỉnh từ 10/2021 đến 02/2023; nhận diện năng lực nuôi biển, những vấn đề đặt ra với tỉnh Quảng Ninh; các công việc đang triển khai và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 đến 2025; các đề xuất, kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện Đề án 1664. Đồng thời xin ý kiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về cách thức triển khai, kế hoạch tổ chức thực hiện “Hội nghị xúc tiến đầu tư nuôi biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025”.

      Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đề nghị trong khâu tổ chức Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ những dự án, quy hoạch vùng nuôi tập trung để doanh nghiệp thủy sản nắm bắt tham gia đầu tư; hậu cần về thức ăn, con giống cũng cần chỉ ra những vùng có thể triển khai theo quy hoạch để doanh nghiệp nắm được và thuận lợi trong công tác đầu tư.

      PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đưa ra ý kiến: Mục tiêu của Hội nghị cần tập trung vào kêu gọi đầu tư, kêu gọi 1 cách cụ thể (có bản đồ quy hoạch, các vùng nuôi biển,…); dành thời gian để nhà đầu tư trình bày tháo gỡ các vướng mắc; đồng thời khắc phục các điểm yếu của đầu tư nuôi biển đó là khâu chế biến và khâu tiêu thụ.

      Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị: Để công tác tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nuôi biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025 đạt kết quả cần tổ chức làm việc với các doanh nghiệp để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh trình bày khung Hội nghị, đưa ra bức tranh toàn cảnh về tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, thuận lợi về quy hoạch địa phương để mời gọi doanh nghiệp; từ đó chốt các phương án báo cáo; làm rõ các vấn đề, mục tiêu cần đạt được trong và sau Hội nghị./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 344
Đã truy cập: 2604235