Triển khai “Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”

24/02/2023 09:03

      Chiều 23/02/2023, tại thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị Triển khai Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

      Ngày 04/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1664/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đề án đặt ra chỉ tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 280.000 ha, thể tích lồng nuôi 10,0 triệu m3, sản lượng  nuôi biển đạt 850.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 0,8 - 1 tỷ USD. Đến năm 2030, diện tích nuôi biển khoảng 300.000 ha, diện tích nuôi lồng bè đạt khoảng 12 triệu m3, sản lượng nuôi biển đạt khoảng 1,450 triệu tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 - 2 tỷ USD. Tầm nhìn đến năm 2045, ngành công nghiệp nuôi biển của nước ta đạt ở trình độ tiên tiến với phương thức quản lý hiện đại. Công nghiệp nuôi biển trở thành bộ phận quan trọng trong ngành thủy sản, có đóng góp trên 25% tổng sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD.

      Để triển khai Quyết định 1664/QĐ-TTg ngày 04/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó tập trung vào các nhiệm vụ: Triển khai đề án; Rà soát, sửa đổi và ban hành mới các chính sách khuyến khích phát triển nuôi biển; Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ nuôi biển; Phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển; Phát triển hệ thống sản xuất giống, thức ăn phục vụ nuôi biển; Phát triển nuôi theo vùng biển; Phát triển nguồn nhân lực nuôi biển và Chế biến, xúc tiến thương mại sản phẩm. 

Đại diện một số doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi biển tham gia ý kiến vào việc triển khai Đề án

       Tại hội nghị “Triển khai Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đại diện Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã trình bày thực trạng nuôi biển trên cả nước và những kết quả nghiên cứu trong nuôi biển thời gian qua. Cùng với đó, các đại biểu nêu thực trạng và khó khăn trong phát triển ngành nuôi biển; đưa ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đưa ngành nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đồng bộ, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu; giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân ven biển; góp phần tham gia bảo vệ an ninh, quốc phòng vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại Hội nghị

      Tham dự Hội nghị, đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo kết quả, quá trình tham mưu của Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh Quảng Ninh (Đề án 1664) từ quý III/2021 đến 02/2023. Nhận diện năng lực, tình hình nuôi biển hiện nay và những vấn đề đặt ra đối với tỉnh Quảng Ninh; công việc đang triển khai thực hiện và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và đến 2025 và đưa ra đề xuất, kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT để thực hiện Đề án 1664. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chỉ đạo tại Hội nghị

      Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh vai trò của nuôi biển: Cần phải xác định nuôi biển là nuôi sự đa dạng sinh học của đại dương, nuôi một dân tộc 100 triệu dân và cả thế hệ mai sau. Đó là tư duy vì lợi ích quốc gia, đất nước và vì sự bền vững của đại dương trước những thách thức của biến đổi khí hậu, của tự nhiên, của con người. Do đó, các đơn vị thuộc Bộ, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các địa phương cần xác định phát triển nuôi biển là trách nhiệm tham gia vào công cuộc thay đổi đất nước, cùng hợp tác để hình thành một chuỗi các sản phẩm nghiên cứu khoa học mới hoàn thiện, đầy đủ, có thể đóng góp cho xã hội./.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 732
Đã truy cập: 2909336