tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo theo quy định

31/03/2023 09:02

      Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 27/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định gắn với công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian từ ngày 09/3/2023 đến 18/3/2023, Chi cục Thủy sản tổ chức 02 chuyến Tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển.

      Mặc dù, trong thời gian chuyến tuần tra có gió mùa, sóng biển cấp 5, 6; biển động mạnh, biên độ thủy triều lớn đạt từ 3,2 - 4,2m, nhiệt độ xuống thấp gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho người và tàu khai thác thủy sản cũng như cho Đoàn tuần tra, đặc biệt ở khu vực cửa biển, vùng lộng, vùng khơi. Nhưng tuần tra vẫn đảm bảo đúng lịch trình; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và đạt được kết quả nhất định cụ thể:

Tàu cá không đăng ký tàu cá theo quy định

     - Về công tác tuyên truyền: Trong quá trình hoạt động Tuần tra đã tổ chức 50 lượt tuyên truyền, hướng dẫn, PBGDPL, trong đó: Tuyên  truyền rực tiếp cho 18 lượt chủ tàu cá/thuyền trưởng được kiểm tra và người lao động trên tàu; gián tiếp 32 lượt thông qua thiết bị phát thanh (loa) tại các điểm neo đậu tập trung của tàu cá tại ngư trường. 

 - Về công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm: Trong quá trình hoạt động Đoàn đã kiểm tra 18 tàu cá, trong đó có 08 tàu tàu vi phạm phải xử phạt bằng tiền là 120,5 triệu đồng. Với các lỗi vi phạm: Không đăng ký tàu cá theo quy định; Không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét và tàng trữ ngư cụ cấm sử dụng để khai thác thủy sản. 

Quá trình tiếp cận tàu cá có dấu hiệu vi phạm về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

      Lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay Chi cục Thủy sản Quảng Ninh đã xử lý 39 tàu cá vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thu phạt trên 438 triệu đồng.

Thông báo kết quả xử lý tàu cá vi phạm quy định về giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

      Căn cứ Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4 theo Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/2/2023 của Thủ tướng Chính Phủ, Chi cục Thủy sản đề nghị các chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên kiểm tra, gia hạn, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển./.

Lê Kỳ Đoàn - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 672
Đã truy cập: 3042369