TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, VẬN HÀNH HỆ THỐNG GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ

11/04/2023 15:44

      Số liệu thống kê tính đến ngày 29/3/2023, số lượng tàu cá bị mất kết nối trên 1 năm của cả nước là 2.335 tàu (chiếm 8% so với tổng số lượng tàu đã được lắp đặt có trên hệ thống giám sát hành trình). Một số tỉnh có tỉ lệ tàu cá kết nối cao hàng ngày thấp như Đà Nẵng (5%), Thừa Thiên Huế (13%), Quảng Trị (16%), Hà Tĩnh (17%), Thanh Hóa (22%), Quảng Ngãi (23%).

      Để hoàn thành 100% việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) theo quy định và cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá (VMS) qua đó đảm bảo thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, ngày 29/3/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Văn bản số 1914/BNN-TCTS trong đó đề nghị UBND các địa phương ven biển tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung:

      Về công tác lắp đặt thiết bị

      - Khẩn trương lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) đối với tàu cá có giấy phép khai thác thủy sản chưa lắp đặt, đảm bảo 100% số lượng tàu cá còn hạn Giấy phép khai thác thủy sản được lắp đặt thiết bị.

      - Đối với tàu cá không còn khả năng hoạt động, nằm bờ chưa lắp đặt thiết bị cần thống kê danh sách chi tiết, vị trí tàu đang nằm bờ, giao cơ quan, đơn vị quản lý và báo cáo định kỳ trước ngày 20 hàng tháng về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sớm có biện pháp giải bản đối với các tàu cá bị chìm, cháy, mất tích, nước ngoài bắt giữ tịch thu, ngân hàng tịch thu theo quy định.

      - Đối với các tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không có tín hiệu kết nối dài ngày trên hệ thống giám sát tàu cá, các địa phương rà soát, quản lý chặt chẽ số tàu cá này như các tàu cá chưa lắp thiết bị.

      - Khẩn trương ban hành và tổ chức thực hiện Quy trình lắp đặt, tháo dỡ, thay thế thiết bị đối với các địa phương chưa ban hành (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu).

      Về công tác vận hành

      - Các địa phương chưa ban hành quy chế, quy trình xử lý thông tin tàu cá trên hệ thống giám sát tàu cá, chưa tổ chức trực vận hành hệ thống giám sát tàu cá 24/7, khẩn trương sắp xếp, bố trí nhân lực để trực 24/7, ban hành đầy đủ và thực hiện đúng theo các quy chế, quy trình đã xây dựng. Phối hợp trả lời kết quả xử lý vụ việc khi nhận được thông báo tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên mất kết nối trên 10 ngày trên biển, vượt ranh giới cho phép trên biển từ trực ban của Tổng cục Thủy sản cho đến khi kết thúc vụ việc.

      - Thực hiện rà soát và xác thực thông tin tàu cá từ 15 mét trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên hệ thống giám sát tàu cá để đảm bảo đúng thông tin quản lý tàu cá.

      - Các địa phương rà soát toàn bộ khối tàu từ 15m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không duy trì hoạt động để tránh tình trạng các tàu cá này tham gia khai thác thủy sản.

      - Ban quản lý cảng cá, văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, lực lượng Biên phòng tại các cửa biển sử dụng hệ thống giám sát tàu cá để kiểm soát có hiệu quả tàu cá ra vào cảng, truy xuất nguồn gốc và xử lý vi phạm. Giám sát chặt chẽ việc niêm phong kẹp chì thiết bị trước khi tàu cá ra vào cảng. 

Tàu khai thác xa bờ tại Quảng Yên

      Về công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm

      - Tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân các quy định của pháp luật về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; các quy định về xử lý vi phạm hành chính về giám sát hành trình tàu cá.

      - Tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến các quy định về thiết bị giám sát hành trình.

      - Thường xuyên thành lập các đoàn thanh, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về thiết bị giám sát hành trình đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan./.

Chu Văn Trí - TTKN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 849
Đã truy cập: 2783978