Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

22/05/2023 13:54

      Trong không khí tưng bừng phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023). Được sự nhất trí của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 19/5/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm (21/5/1973 - 21/5/2023).           

     

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

      Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Vi Ngọc Bích - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Đồng chí Đặng Huy Hậu, nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đ/c Nguyễn Minh Sơn - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh; Các đồng chí Lãnh đạo Sở, nguyên Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; các ngành Nội chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các đơn vị Kiểm lâm tỉnh bạn: Chi cục Kiểm lâm Vùng I; Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Lạng Sơn; Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; Thường trực Hội hưu trí ngành lâm nghiệp và ngành Kiểm lâm; Các quý vị đại diện cho các tổ chức trong và ngoài ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có mối quan hệ với ngành Nông nghiệp&PTNT và Chi cục Kiểm lâm; 100 công chức, viên chức tiêu biểu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh. 

Đ/c Mạc Văn Xuyên - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm báo cáo Diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Đ/c Nguyễn Minh Sơn - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

       Lực lượng Kiểm lâm Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 101/1973/NĐ-CP ngày 21/5/1973 của Chính phủ để thực hiện “Pháp lệnh Quy định việc bảo vệ rừng” do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 6/9/1972 và được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà ký Lệnh số 147/LCT công bố ngày 11/9/1972. Ngày 28/6/1976,Tổng cục Lâm nghiệp đã ban hành Quyết định số 795/QĐ- TCLN thành lập lực lượng Kiểm lâm Quảng Ninh theo Nghị định 101 của Chính phủ và theo đề nghị của UBND tỉnh. Trải qua các thời kỳ thay đổi về tổ chức và hoạt động, lực lượng Kiểm lâm ngày càng đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương qua từng thời kỳ. Hiện nay, bộ máy Chi cục Kiểm lâm được sắp xếp theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động với 4 phòng nghiệp vụ và 17 đơn vị trực thuộc (13 Hạt Kiểm lâm huyện, thị xã, thành phố, 01 Ban quản lý rừng phòng hộ, 01 Ban quản lý rừng đặc dụng  và 02 Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng). Toàn ngành có 256 công chức, viên chức, lao động, trong đó, trình độ chuyên môn đại học và sau đại học chiếm 87,2%; trình độ trung cấp, cao cấp lý luận chính trị chiếm 24,7%. 

Đ/c Nguyễn Đức Tuy – Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đại diện cho các thế hệ cán bộ lão thành phát biểu 

Đ/c Đặng Xuân Quý – đại diện cho thế hệ trẻ của Chi cục Kiểm lâm phát biểu

      Phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục  kiểm lâm đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quy hoạch theo 03 loại rừng (đặc dụng, phòng hộ và sản xuất) với tổng diện tích rừng 370.213 ha. Tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 14/63 tỉnh thành trong cả nước là một tiềm năng to lớn cho sự phát triển kinh tế lâm nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Quảng Ninh. 

Đ/c Vũ Văn Diện -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

      Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức, thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, thanh tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời những tổ chức, cá nhân xâm hại, phá hoại rừng. Tính riêng trong 10 năm gần đây, lực lượng Kiểm lâm Quảng Ninh đã xử lý gần 3.000 vụ vi phạm; tổng giá trị thu hồi và nộp ngân sách hơn 20 tỷ đồng, trong đó xử lý hình sự  45 vụ, mức án cao nhất là 36 tháng tù giam. 

Đ/c Vũ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể, cá nhân lực lượng Kiểm lâm Quảng Ninh có thành tích xuất sắc

      Với những thành tích đạt được qua các thời kỳ đã được Chính phủ, Bộ, Tỉnh, ngành ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể, cá nhân của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003;  Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2013; Huân chương lao động hạng Nhất năm 2018; Thủ tướng tặng  07 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng 04 Cờ thi đua; UBND tỉnh tặng  05 Cờ thi đua và danh hiệu tập thể lao động xuất sắc 7 năm liên tục từ 2011- 2017 và một số Bằng khen trong các năm 2018-2022. Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được trao tặng bằng khen, giấy khen các cấp. 

Đ/c Vi Ngọc Bích - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT Thường trực HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể, cá nhân lực lượng Kiểm lâm Quảng Ninh có thành tích xuất sắc 

Đ/c Nguyễn Minh Sơn , Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân lực lượng Kiểm lâm Quảng Ninh có thành tích xuất sắc

Đ/c Vũ Duy Văn - Phó Giám đốc Sở; Đ/c Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân lực lượng Kiểm lâm Quảng Ninh có thành tích xuất sắc

      Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng theo Chỉ thị số 13- CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”. Thực hiện tốt mục tiêu chiến lược phát triển lâm nghiệp bền vững theo định hướng Nghị quyết số 19/NQ-TU ngày 28/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ, phát huy tinh thần nêu gương của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là công chức lãnh đạo, quản lý. Xây dựng người công chức Kiểm lâm giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và có đạo đức, lối sống trong sáng. Thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

Trần Đức Nhuận, Tô Thị Huyền - CCKL


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 741
Đã truy cập: 3049547