SƠ KẾT DỰ ÁN “HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI LỢN SINH SẢN AN TOÀN SINH HỌC”

25/05/2023 08:44

      Ngày 24/5, tại thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Khuyến nông - Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương tổ chức hội nghị sơ kết dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học”.

      Thôn Hà Tranh là địa bàn có truyền thống phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả; trong đó đối tượng chủ lực là nuôi lợn với phương thức chăn nuôi thủ công kết hợp với bán công nghiệp. Sau thời điểm bệnh Dịch tả Lợn Châu Phi càn quét, hầu hết các hộ dân trên địa bàn không còn lợn, chuồng để trống; rất khó khăn tái đàn để phục hồi phát triển kinh tế gia đình.

      Dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương triển khai từ năm 2021, với sự tham gia của 16 hộ chăn nuôi, trong đó 14 hộ là người dân tộc thiểu số. 

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

      Ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT khẳng định dự án chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học là dự án có ý nghĩa trong việc cụ thể hoá chủ trương lấy công nghiệp dẫn dắt nông nghiệp; góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết sinh kế cho người dân, từ đó phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

      Về phía người dân tham gia Dự án, ông Hoàng Văn Thu thay mặt nhóm 16 hộ cho biết: Trước đây, người dân chủ yếu sử dụng lợn nái nội, phối giống bằng phương pháp nhảy đực trực tiếp; lợn thương phẩm nuôi 5-6 tháng đạt 70 kg/con; lợn hay mắc dịch bệnh do không được hướng dẫn kỹ thuật. Từ khi tham gia dự án, các hộ nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Ninh và sự đồng hành của công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương. Dự án sử dụng giống lợn ngoại, phối giống thụ tinh nhân tạo. Đến nay 30/32 con đã sinh sản (2 con đang mang thai), mỗi con đẻ trung bình 10-12 con/lứa, tổng số lợn con là 330 con. Lợn thương phẩm nuôi 5-6 tháng đạt 110 kg/con. Đây thực sự là nguồn động lực tinh thần to lớn cho các hộ dân tham gia dự án.  

Lợn nái sinh sản - sản phẩm của Dự án

      Bà Hoàng Thị Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh nói về ý nghĩa thiết thực của Dự án: Với kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, dự án mang lại “lợi ích kép” cho người chăn nuôi bởi vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các hộ sử dụng khí biogas để đun nấu thay thế cho năng lượng hóa thạch. Đến nay, các hộ đã bán lợn giống thu được hơn 1 tỷ đồng.

      Dự án cho thấy tính khả thi cao, có hiệu ứng lan toả, đem lại hướng sản xuất hiệu quả cho người dân tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, là cơ sở để triển khai nhân rộng tại các địa phương có điều kiện phù hợp khác./.

Nguyễn Thúy Toan - Trung tâm Khuyến nông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 32
Đã truy cập: 3125554