Tình hình sinh trưởng cây trồng
- Cây lúa: Diện tích KH: 15.031 ha
Diện tích lúa đã cấy/sạ khoảng 11.178 ha.
+ Mạ xuân muộn: Diện tích: khoảng 250 ha. GĐST: 1,5 - 4 lá - nhổ cấy.
+ Lúa xuân sớm: Diện tích: khoảng 260ha, GĐST: Đẻ nhánh - Đẻ nhánh rộ;
+ Lúa xuân muộn: Diện tích khoảng 10.918 ha, GĐST: Sạ/cấy - mũi chông - 3 lá/hồi xanh - đẻ nhánh.
- Cây rau màu các loại: Giai đoạn sinh trưởng từ gieo trồng - thu hoạch.
- Cây ngô xuân: 3-6 lá.
- Cây lạc: Nảy mầm - 2 - 4 lá
- Cây công nghiệp, cây ăn quả: giai đoạn phát triển búp, thân lá, củ - quả - thu hoạch (Cây cam: phát triển lộc - nụ - hoa; Cây vải, nhãn: Vải chín sớm: Nụ - hoa rộ, vải thiều: Phân triển nụ; Cây na: vệ sinh vườn, chăm sóc, cắt tỉa xong,…).
Tình hình sinh vật gây hại 7 ngày qua
Tổng diện tích nhiễm sinh vật hại trên cây trồng trong tuần là 12,5 ha, cụ thể:
- Trên cây lúa: Diện tích nhiễm Ốc bươu vàng: 7,0 ha (tại Vân Đồn) giảm 60 ha so với cùng kỳ năm trước
- Trên cây Cam: Diện tích nhiễm sâu vẽ bùa: 3,0 ha (tại Hải Hà) bằng cùng kỳ năm trước; Diện tích nhiễm nhện đỏ: 2,5 ha (tại Hải Hà) tăng 2,5 ha so với cùng kỳ năm trước.
- Ngoài ra, các sinh vật gây hại khác gây hại với mật độ và tỷ lệ thấp trên các cây trồng.
Nông dân tiến hành chăm sóc và bón phân cho lúa xuân
Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên cây trồng trong thời gian tới (từ ngày 02/03/2023 - 08/03/2023):
- Trên mạ, lúa xuân: Rầy các loại, chuột, bệnh thối thân, bệnh khô đầu lá, bọ trĩ, OBV,… gây hại nhẹ. Bệnh đạo ôn lá có khả năng phát sinh gây hại gia tăng. Ngoài ra, theo dõi diễn biến gây hại của sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm…
Trên cây ngô: Theo dõi diễn biến sâu xám, sâu keo mùa thu, bệnh đốm lá, rỉ sắt, huyết dụ,…
- Trên cây rau, hoa: Theo dõi diễn biến gây hại của bọ nhảy, rệp, sâu khoang, sâu xanh, sâu tơ, bệnh thối nhũn, bệnh héo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh đốm lá, bệnh sương mai... trên cây rau; rệp, nhện đỏ, bệnh đốm lá, gỉ sắt,... trên các loại hoa.
- Trên cây chè, trà hoa vàng: Theo dõi diễn biến gây hại của bọ xít muỗi, rầy xanh, bọ cánh tơ, bệnh thán thư, sâu cuốn lá,…
- Trên cây ăn quả: Theo dõi diễn biến bệnh thán thư, sương mai, rệp, sâu đục gân lá, sâu cuốn lá, bọ xít... trên cây nhãn, vải; bệnh đốm trắng, bệnh đốm nâu, bệnh thán thư, thối đầu cành, rệp,... trên cây thanh long; sâu đục gân lá, nhện đỏ, rệp, bệnh loét,…trên cây có múi (cam, quýt, bưởi,…); rệp sáp, nhện đỏ, bệnh chảy gôm, bệnh thủng lá, sâu đục ngọn,… trên cây đào,…
- Trên cây lâm nghiệp: Theo dõi chặt chẽ diễn biến các đối tượng sinh vật hại: sâu đo ăn lá keo, sâu róm thông, bệnh chết héo keo, bệnh phấn trắng, châu chấu tre lưng vàng,…
- Trên cây ba kích: Theo dõi diễn biến gây hại của bọ trĩ, bệnh gỉ sắt, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh thán thư,… để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
Một số biện pháp xử lý sinh vật gây hại trên cây trồng
- Đối với cây lúa: Khẩn trương làm đất gieo cấy theo đúng lịch thời vụ (đặc biệt đối với các địa phương Miền Đông); tập trung chăm sóc, dặm tỉa và bón phân cho các diện tích lúa đã cấy/sạ.và tiến hành các biện pháp diệt chuột theo hướng dẫn số 44/HD-TTBVTV: Hướng dẫn các biện pháp phòng chống chuột hại bảo vệ sản xuất ngày 18/01/2023 của Chi cục.
Không gieo mạ, cấy lúa, bón đạm khi nhiệt độ xuống dưới 150C, đồng thời có biện pháp chống rét cho diện tích mạ đã gieo.
- Đối với cây rau, hoa: Tiếp tục gieo trồng và chăm sóc để cây sinh trưởng phát triển tốt.
- Đối với cây ăn quả: Chăm sóc để cây phát triển quả tốt và theo dõi diễn biến gây hại của các đối tựợng sinh vật hại để phòng trừ kịp thời hiệu quả theo Công văn số 82/TB-TTBVTV ngày 08/2/2023 của Chi cục về việc chủ động theo dõi và phòng trừ sinh vật gây hại trên cây ăn quả
- Phòng chống các sinh vật hại bảo vệ an toàn sản xuất ngay từ đầu vụ theo Phương án số 909/PA-TT&BVTV ngày 16/12/2022 của Chi cục.
- Có biện pháp chống rét, sương tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.
- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để phòng trừ kịp thời các đối tượng sinh vật hại cây trồng, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” khi sinh vật gây hại đến ngưỡng phòng trừ./.