CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ỨNG PHÓ VỚI BÃI SỐ 1 (TALIM)

16/07/2023 11:51

      Hồi 04 giờ ngày 16/7, vị trí bão ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 117km về phía Đông, Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 88km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ (gió mạnh cấo 10-11, giật cấp 14). Từ vĩ tuyến 17,0 đến 22,0 độ Vĩ Bắc, phía Đông Kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông; cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

 Công tác chỉ đạo triển khai

 Ngay từ khi có thông tin về bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã chuyển các Công điện chỉ đạo của TW xuống các địa phương, các ngành trong tỉnh để chủ động triển khai. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN và PTDS tỉnh đã ban hành chỉ đạo ứng phó bão và các ảnh hưởng do bão, trong đó tập trung: (1) Thông tin về diễn biến bão cho đông đảo nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh bão và các hình thái thiên nhiên do ảnh hưởng của bão; (2) Chỉ đạo các địa phương, Chi cục Thủy sản rà soát số lượng tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là tàu xa bờ), giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện để thông tin về hướng di chuyển của bão để chủ động đi ra khỏi vùng nguy hiểm. Tổ chức gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, di dời người lao động trên các lồng bè; (3) Rà soát các khu vực sạt lở, ngập lụt để triển khai các phương án phòng, chống đảm bảo an toàn. Theo dõi mực nước các hồ chứa, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa trong tình huống mưa kéo dài; (4) Nắm lại tàu thuyền du lịch, vận chuyển khách và lượng khách ra các tuyến đảo, chủ động thông tin cho khách du lịch biết tình hình bão. Tiến hành cấm biển khi có lệnh; (5) Sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. 

 Kết quả triển khai

 Công tác chuẩn bị lực lượng ứng phó với bão đã huy động 250 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang; 15 xe ô tô, 03 tàu, 16 xuồng và các loại thiết bị, phương tiện khác. Tất cả đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

 Hiện có 374 tàu du lịch đang hoạt động bình thường và sẽ về nơi neo đậu tránh trú khi có yêu cầu. Tàu cá các loại có 6.005 chiếc, trong đó có 231 tàu xa bờ đã nhận được thông tin về bão và sẽ neo đậu tại các bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong và ngoài tỉnh khi có yêu cầu; 5.774 chiếc tàu gần bờ hoạt động theo phương thức "sáng đi, chiều về"; một số tàu đã neo đậu tại các bến cá, vụng kín gió trong tỉnh; một số tàu đang hoạt động sẽ về neo đậu tại các khu tránh trú, vùng kín gió trên địa bàn tỉnh và khu bến cá Cát Bà, Đồ Sơn (Hải Phòng). Toàn tỉnh có 14.502 ô lồng nuôi thủy sản đã được thông tin về bão, để chủ động gia cố, đã bắt đầu tổ chức đưa người lên bờ và dự kiến hoàn thành trước 16 giờ ngày 17/7. Tùy theo diễn biến của bão sẽ ban hành cấm biển vào thời điểm thích hợp (dự kiến cấm biển vào 12h ngày 17/7).

 Theo thông tin nhanh của Sở Du lịch, đến thời điểm 21 giờ ngày 15/7 khu vực Cô Tô, Vân Đồn có 12.328 khách, tất cả đã được thông tin về bão. Ngày hôm nay, khách đã bắt đầu di chuyển về đất liền; đối với khách có nhu cầu ở lại, Sở Du lịch và địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức đón tiếp chu đáo. 

 Đến ngày 15/7, dung tích các hồ chứa lớn trên địa bàn đạt khoảng 221,9/313,1 triệu m3 (đạt 69,6% dung tích thiết kế), các hồ đang được vận hành bình thường; căn cứ tình hình thực tế sẽ điều tiết để đảm bảo an toàn công trình. 05 trạm bơm tiêu tại thị xã Đông Triều sẵn sàng vận hành khi có yêu cầu. Hiện các tuyến đê của tỉnh đều không triển khai thi công.

 Ngành Giao thông đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ sẵn sàng bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu (cầu Bãi Cháy, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, các ngầm tràn...). Cầu Bãi Cháy sẽ tổ chức tạm dừng cho người và phương tiện thô sơ qua lại khi có gió trên cấp 6. Các địa phương chuẩn bị rà soát phương án bố trí phương tiện, nhân lực sẵn sàng thực hiện ứng phó khi có tình huống. Ngành Than đã sẵn sàng phương tiện, nhân lực ứng phó với tình huống mưa lớn trên các khai trường, hầm lò do các đơn vị của ngành đang khai thác và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu./.

 

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1176
Đã truy cập: 2893995