QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG VÀ KHUYẾN CÁO CÁC VÙNG NUÔI HÀU TẬP TRUNG QUÝ III

25/09/2023 14:08

      Thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 24/02/2023 của Ủy ban nhân dân Tỉnh về việc phòng chống dịch bệnh ngành nông nghiệp năm 2023, Chi cục Thủy sản (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) đã phối hớp với Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc đã tổ chức thu, phân tích mẫu môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung tại Vân Đồn.

 1. Kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi Hàu tập trung

 Kết quả phân tích mẫu nước: Bình quân trong quý II, các thông số nhiệt độ, pH, DO, độ mặn, độ kiềm, NH4+, S2- ở các điểm thu mẫu có giá trị phù hợp cho nuôi trồng thuỷ sản, ngoại trừ có thời điểm thông số N-NH4 trong nước tại điểm quan trắc Hạ Long cao hơn 1,1 lần so với quy định (tại các điểm Cái Rồng, xã Hạ Long, Đông Xá).

 Kết quả phân tích mẫu hàu: Phát hiện ký sinh trùng Perkinsus olseni trong hàu nuôi tại xã Đông Xá và Hạ Long; vi khuẩn Vibrio spp với tần suất bắt gặp 1/3 mẫu hàu đã thu tại các điểm thu mẫu.

 Kết quả phân tích mẫu thực vật: Không phát hiện tảo độc trong các mẫu thu tháng 7, 8, 9 tại điểm thu mẫu. 

Hình ảnh mẫu hàu thu tại thực địa

 2. Nhận xét

 Kết quả phân tích mẫu môi trường nước cho thấy mật độ Vibrio tổng số và ký sinh trùng Perkinsus olseni vẫn cao. Tại điểm thu mẫu so với các tháng của Quý I, II phân tích các mẫu thu không phát hiện tảo độc.  

 3. Khuyến cáo

 Dựa trên kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi Hàu tập trung, Chi cục Thủy sản có khuyến cáo như sau:

 (1) Đối với các hộ nuôi

 - Nghiêm túc duy trì mật độ nuôi phù hợp, không thả nuôi hàu với mật độ cao dẫn đến thiếu nguồn thức ăn cho hàu phát triển, làm hàu yếu, tăng nguy cơ nhiễm bệnh vi khuẩn. Thu hoạch hàu nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm.

 - Đối với toàn vùng nuôi: Thời tiết miền Bắc đang bước vào giao mùa nắng nóng và các đợt mưa thất thường, các thông số môi trường nước biến động đột ngột có thể ảnh hưởng đến hàu nuôi, các cơ sở nuôi cân nhắc thả giống tại thời điểm này; cơ sở nuôi cần đinh kỳ vệ sinh rổ, dây hàu, tạo độ thông thoáng cho bãi nuôi từ đó làm giàu nguồn thức ăn, tăng sức đề kháng cho hàu nuôi và nâng cao chất lượng môi trường nước khu vực nuôi. 

Khu vực nuôi hàu tập trung

 (2) Đối với người tiêu dùng

 Khuyến cáo người tiêu dùng khi sử dùng hàu làm thực phẩm không nên ăn sống hàu tại thời điểm này, sử dụng các sản phẩm hàu làm thực phẩm đã được chế biến và nấu chín.

 (3) Khuyến cáo khác

 Đề nghị cơ quan quản lý địa phương thông báo kết quả và khuyến cáo tới cơ sở nuôi để biết và thực hiện hỗ trợ hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật đối với các hộ nuôi hàu khi cần thiết./. 

Mr. Cricket - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 420
Đã truy cập: 3145330