Quảng Ninh nỗ lực trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

29/09/2023 15:33

       Thực hiện công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm góp phần cùng với cả nước gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

 Một số kết quả tích cực mà tỉnh đã cải thiện được so với thời điểm đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đến Quảng Ninh ngày 05/8/2023: (1) Tỷ lệ đăng kiểm đối với tàu cá từ 12 mét trở lên đạt 52,2% (tăng 40,2%); (2) Số tàu mất kết nối chưa xác định được nguyên nhân giảm 67,4%; (3) Sản lượng hải sản bốc dỡ qua cảng và kê khai tại các xã phường tăng 2,5%; (4) Khắc phục triệt để công tác kiểm tra, kiểm soát, lưu trữ hồ sơ, bố trí cán bộ trực tại các điểm kiểm tra, kiểm soát tàu cá trên địa bàn tỉnh. 

Chi cục Thủy sản phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Hải Hà trong công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm về khai thác thủy sản

 Ngày 21/9/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định số 3929/QĐ-BNN-KN về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể và kịch bản đón và làm việc với đoàn thành tra EC lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tỉnh Quảng Ninh xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để khắc phục những tồn tại và chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Uỷ ban Châu Âu lần thứ 4:

 - Tăng cường, tổ chức tháng cao điểm, đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá trên biển, xử lý nghiêm hành vi vi phạm khai thác IUU, đặc biệt hành vi liên quan đến nhật ký/báo cáo khai thác, khai thác sai vùng, vượt ranh giới trên biển, các vi phạm về giám sát hành trình. Kiên quyết không tàu cá vi phạm khai thác IUU ra khơi. 

 - Lập danh sách tàu cá đã đăng ký; phương tiện hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần khai thác nhưng chưa được đăng ký, đăng kiểm, cấp phép gửi các lực lượng chức năng giám sát, xử lý khi cố tình hoạt động trên biển.

 - Xây dựng Kế hoạch đón Đoàn Thanh tra của EC làm việc tại Quảng Ninh.

 - Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ tại Tổ kiểm soát Vân Đồn và các điểm điểm soát tàu cá, sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh.  

Đồng chí Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh chỉ đạo và hướng dẫn khắc phục những tồn tại, hạn chế tại Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn

 - Khẩn trương thành lập kiểm ngư trực thuộc Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 - Hoàn thành phương án quy hoạch sản xuất NTTS trên biển; chỉ đạo lập danh sách các hộ dân làm nghề khai thác có nhu cầu chuyển đổi nghề, ưu tiên bố trí khu vực biển để thực hiện chuyển đổi cho ngư dân khai thác sang nuôi trồng; Tổ chức giao khu vực biển cho các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ dân để sản xuất bền vững.

 - Tiếp tục đầu tư và đưa vào khai thác hạ tầng dịch vụ hậu cần, cảng cá tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển sản xuất. 

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Quảng Ninh tham gia cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và PTNT về chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4.

 Cùng với đó, ngày 28/9/2023 tỉnh Quảng Ninh đã tham gia cuộc họp trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức về chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4./.

 

Vũ Duy Thắng - CCTS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 824
Đã truy cập: 3049630