Sử dụng nguồn thức ăn dư thừa tại các hàng quán làm thức ăn chăn nuôi có tốt không

16/10/2023 10:29

      Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có  37.952 hộ chăn nuôi, trong đó có 403 trang trại ( trong đó 312 trang trại quy mô nhỏ, 85 trang trại quy mô vừa, 06 trang trại chăn nuôi quy mô lớn). Với đặc điểm chăn nuôi nhỏ lẻ cộng thêm với việc trên địa bàn tỉnh có rất nhiều các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… nên hình thức sử dụng thức ăn dư thừa để làm thức ăn chăn nuôi là khá phổ biến (nhất là trong chăn nuôi lợn).

      Trong khi đó, thức ăn thừa có thành phần chính là các chất tinh bột, đạm, rau của quả... đáp ứng đủ dinh dưỡng cho vật nuôi khi được tái sử dụng phù hợp, đảm bảo sinh trưởng và phát triển ổn định cho đàn vật nuôi. Trước thực tế chăn nuôi lợn, nhất là trang trại quy mô nhỏ và nông hộ gặp nhiều khó khăn do có thời điểm giá thức ăn tăng cao từ 15%, thậm chí có loại tăng tới 20%, giá con giống tăng nhưng giá sản phẩm đầu ra thấp, làm cho người chăn nuôi thua lỗ.. thì với cách làm này, các hộ chăn nuôi tiết kiệm được khá nhiều trong khâu chi phí thức ăn. 

 

Ảnh minh họa

      Tuy nhiên, phương thức này có nguy cơ lây lan dịch rất cao, đa số người chăn nuôi vẫn có tâm lý chủ quan. Họ nghĩ cứ mang về nấu chín là được mà không lường trước được rằng thức ăn chỉ cần mang về nhà là những vật chủ trung gian như ruồi, muỗi, gián và chuột đã kịp đưa mầm bệnh vào chuồng trại chăn nuôi. Đôi khi trong thùng thức ăn tận dụng có cả nước rửa từ quá trình sơ chế chế biến thực phẩm có nhiễm mầm bệnh.

      Theo đó, theo bà Chu Thị Thu Thủy - phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tại buổi tọa đàm với Trung tâm Truyền thông tỉnh: Đối với người chăn nuôi trong trường hợp sử dụng loại thức ăn này để chăn nuôi lợn thì phải thực hiện các biện pháp an toàn sinh học như: Thùng lấy thức ăn phải kín, đảm bảo không rơi rớt trên đường. Sau khi lấy về phải tiêu độc, khử trùng cả xe và thùng thức ăn. Phải xử lý thức ăn thừa bằng nhiệt trước khi cho lợn ăn. Cần nấu chín ở 100 độ C, sôi từ 20 - 30 phút để đảm bảo diệt virus, diệt hoàn toàn mầm bệnh trước khi cho lợn ăn. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi nên định kỳ phun thuốc diệt ruồi, muỗi, côn trùng và diệt chuột nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

      Cũng theo bà, năm 2022-2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã triển khai dự ánXây dựng kế hoạch tuần hoàn chất thải hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng 2030”. Trong đó có nội dung: (1) Đánh giá nhu cầu tái sử dụng chất thải thực phẩm trong ngành chăn nuôi và hiện trạng xử lý chất thải chăn nuôi ở các vùng chăn nuôi tập trung; (2) Thu gom và tái sử dụng chất thải thực phẩm ở bếp ăn ở công ty than Khe Chàm đến trang trại/hộ chăn nuôi tại thành phố Cẩm Phả. Đây cũng đang là bài toán xử lý nguồn rác thải hữu cơ cần được tính đến và cần được xử lý đúng cách./.

Trần Thị Thắm - Chi cục Chăn nuôi và Thú y


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21
Đã truy cập: 3094325