Chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh vụ đông xuân năm 2023-2024

03/11/2023 08:39

      Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia mùa đông năm 2023-2024 không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày ít hơn trung bình nhiều năm. Cơ quan khí tượng cũng đã đưa ra các cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cụ thể không khí lạnh trong tháng 11/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần xuất và cường độ. Theo đó để chủ động ứng phó với những thay đổi đột ngột của thời tiết trong công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi vụ Đông xuân năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị Phòng Kinh tế/Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt một số biện pháp như sau:

 1. Đối với trâu, bò

 - Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt II/2023 với đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định như: THT, LMLM, VDNC... đảm bảo 80% tổng đàn thuộc diện tiêm.

 - Chuồng trại: Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động gia cố lại chuồng trại, có hệ thống bạt, rèm che chắn chuồng, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô vào những ngày trời lạnh. Đặc biệt, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, có rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Những ngày rét đậm, rét hại dưới 120C tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi (chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy).

 - Chăm sóc nuôi dưỡng: Vận động người dân chủ động thu gom, dự trữ thức ăn như: Rơm, dạ, thân, lá cây ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang... để dự trữ làm thức ăn cho gia súc phòng những ngày rét đậm, rét hại đột ngột gia súc không chăn thả. Dự kiến nguồn cung thức ăn thô xanh bằng 10% trọng lượng cơ thể trâu, bò. Cung cấp thức ăn xanh ủ chua cho trâu bò như ủ chua cỏ voi, VA06, thân cây ngô,.. với lượng 7-10 kg/ngày, kết hợp ăn thêm cỏ xanh, rơm nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu bò trong mùa rét.

Có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường đề kháng phòng chống rét và dịch bệnh. Cho trâu bò ăn đủ lượng cỏ các loại (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) và bổ sung thêm 1-1,5 kg thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...) trong một ngày đêm đối với 01 trâu bò khối lượng 300 kg. Bổ sung muối ăn với lượng 15g (tương đương với 3 thìa cà phê, trung bình 5g/100 kg thể trọng) bằng cách hòa vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống.

 Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 120C; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, chăn, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò.

 2. Đối với lợn

 - Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C.

 - Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

 - Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột ... và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, Tai xanh, Lở mồm long móng....

 3. Đối với gia cầm

 - Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa, thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, lưu ý đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông (gà chọi, gà Mía, Đông Tảo,…) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; Không thả gia cầm ra vườn, đối trong những ngày có rét đậm, rét hại,…). 

Ảnh minh họa

 - Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng cho gia cầm: Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.

 - Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và bổ sung thêm chất độn chuồng. Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột ...và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro ...hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh vào các ngày mưa, rét./.

Trần Thị Thắm - Chi cục Chăn nuôi và Thú y


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 725
Đã truy cập: 3092846