Hội nghị kết nối chuỗi phát triển sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023

15/11/2023 16:33

             Ngày 13/11/202, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh tổ chức Hội nghị kết nối chuỗi phát triển sản xuất, cung ứng tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Ngô Tất Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị. Cùng dự có trên 60 đại biểu bao gồm lãnh đạo đại diện các sở, ngành (Công Thương, Y tế, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, ....); phòng nông nghiệp, phòng kinh tế các địa phương và các cơ sở tiêu thụ, sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, HTX, các trang trại sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản trong tỉnh.

      

Quang cảnh hội nghị

      Năm 2023, ngành Nông nghiệp và PTNT đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực ngành quản lý, cụ thể hoá bằng các kế hoạch, chương trình hành động, văn bản chỉ đạo triển khai và đã mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, phần lớn sản lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh được duy trì ở mức ổn định, một số sản phẩm có sự phát triển tốt, góp phần vào tăng trưởng chung của Tỉnh.

      Trong 10 tháng năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai các kế hoạch, chương trình xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh; cập nhật, thông tin đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh về bản tin thị trường các nông lâm thủy sản trong và ngoài nước. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã ban hành Kế hoạch tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhằm đưa ra các phương án phấn đấu cơ bản tiêu thụ hết sản lượng sản phẩm theo mùa vụ. Kết quả, đến nay, cơ bản các sản phẩm sản xuất, tiêu thụ ổn định không xuất hiện tượng dư thừa sản phẩm cục bộ số lượng lớn theo mùa vụ; toàn tỉnh ước tỉnh đã tiêu thụ hơn 220 nghìn tấn cây lương thực có hạt, hơn 103 nghìn tấn thịt hơi các loại, 165 nghìn tấn thủy sản; sản phẩm thủy sản xuất khẩu đạt khoảng 48 nghìn tấn, chủ yếu là các mặt hàng: hàu ruột ướp đá, mực ống làm sạch cắt miếng đông lạnh, cá saba Nhật Bản đông lạnh; sâu đất, hải sâm,...

       Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông sản, thuỷ sản an toàn trên toàn tỉnh với 12 lượt cơ sở, trên 50 sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại 11 sự kiện như: Hội chợ Tự hào nông sản Việt Nam, Hội chợ thương mại xúc tiến du lịch, Hội chợ Thực phẩm đồ uống Foods, Hội chợ Tuần hàng Quảng bá nông sản, Chương trình Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP, Gặp gỡ Thái Lan 2023,.. được tổ chức tại với các tỉnh (Hà Nội, Tuyên Quang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Trị, Cần Thơ...). Đặc biệt, thị trường thành phố Hà Nội, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã kết nối duy trì được trên 40 cơ sở phân phối với 100 điểm bán hàng tại thành phố Hà Nội. Ngoài ra, đã kết nối cho trên 50 cơ sở với trên 80 mã sản phẩm đưa vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng, thực phẩm sạch, bếp ăn công nghiệp, như Vinmart/Winmart+, Go!, Mega Marke,…nhiều sản phẩm đã phân phối phủ rộng khắp cả nước (như nhóm sản phẩm hải sản ăn liền, ruốc hải sản,...). Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức cho các Doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh trực tiếp chiêu thương, khảo sát, tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, trao đổi, làm việc, ký kết tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản với các cơ sở kinh doanh của các tỉnh bạn (Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn,...). Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đã tổ chức kết nối và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, phối hợp trong kiểm soát chất lượng, ATTP với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh (Bắc Kạn, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Ngãi, Ninh Bình, Thanh Hoá,…). Qua đó, giúp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thuỷ sản trên địa bàn truyền tải thông tin về thương hiệu và sản phẩm đến người tiêu dùng, để người tiêu dùng biết đến sản phẩm và kích thích nhu cầu mua hàng; Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu và duy trì mối quan hệ với người tiêu dùng; Thiết lập các kênh phân phối sản phẩm, triển khai các hoạt động bán sản phẩm; Tìm hiểu, xác định các thông tin thị trường, qua đó xây dựng các chính sách về sản phẩm, giá cả, phân phối, bán hàng,... mang lại lợi nhuận cho cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đưa ra các tỉnh ngoài tiêu thụ đều đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, có mẫu mã, bao bì đẹp, truy xuất được nguồn gốc, trong đó chủ yếu là các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP (chiếm 70%) và được các thị trường đón nhận, người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

       Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị đã đánh giá nêu ra các khó khăn tồn tại về thị trường thế giới có nhiều biến động đã làm cho nguồn cung một số vật tư, nguyên liệu gặp khó khăn, chi phí đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng; Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp với nông dân chưa chặt chẽ; Các cơ sở sản xuất, chế biến chưa mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ hiện đại phục vụ chế biến sâu, nên chất lượng sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh sản phẩm còn yếu, sản phẩm chưa đa dạng, chủ yếu là tiêu thụ sản phẩm thô; Thị trường tiêu thụ nông sản thực phẩm chủ yếu nội địa, xuất khẩu còn hạn chế; Thông tin dự báo thị trường còn yếu và thiếu. Việc tiếp cận, áp dụng số hoá, thương mại điện tử trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế,.... Đồng thời, Hội nghị bàn các biện pháp nhằm khắc phục các hạn chế, tồn tại; đề xuất các giải pháp trong thời gian tới cần đẩy mạnh tiêu thụ nông sản nhân dịp cuối năm; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu mở rộng thị trường các sản phẩm nông lâm thuỷ sản, sản phẩm OCOP tỉnh; xu hướng phát triển của việc ứng dụng công nghệ, ứng dụng thương mại điện tử, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh; công tác phối hợp giữ các sở, ngành, doanh nghiệp HTX trong việc hỗ trợ sản xuất, hội chợ, xúc tiến thương mại; công tác phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, quy mô lớn và sản xuất theo chuỗi gắn với đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

       Cũng tại Hội nghị đã có 14 cơ sở, với 61 sản phẩm nông sản, thuỷ sản, dược liệu, sản phẩm OCOP,... được các cơ sở sản xuất kinh doanh trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm; thông qua Hội nghị tạo cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, nhà phân phối gặp gỡ, kết nối, mở rộng thị trường, chia sẻ các giải pháp kết nối, tiêu thụ và đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc sản, tiêu biểu của tỉnh và một số doanh nghiệp, nhà sản xuất, HTX đã trao đổi thoả thuận và đi đến ký kết bản ghi nhớ hợp tác, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. 

Các đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Quảng Ninh ký kết bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ

       Hội nghị kết nối chuỗi phát triển sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT là sự kiện, cầu nối để tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản cho nông dân, góp phần phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị, tạo chuyển biến tích cực trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Bích Thoan - Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 610
Đã truy cập: 3048400