Huyện Cô Tô tăng cường công tác bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư

28/11/2023 15:28

      Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ “Về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam”; Văn bản số 5114/SNN&PTNT-KL ngày 01/11/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai thực hiện Văn bản số 3010/UBND-KKTC ngày 26/10/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh “Về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, di cư”; Văn bản số 1959/UBND - KL ngày 07/9/2023 của Ủy ban nhân huyện Cô Tô “về việc tăng cường thực hiện ngăn chặn săn, bắt, bẫy các loài chim hoang dã, di cư”. Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn ban hành các Văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện ngăn chặn săn, bắt, bẫy các loài chim hoang dã, di cư, đồng thời thành lập tổ công tác; xây dựng kế hoạch kiểm tra xử lý ngăn chặn săn, bắt, bẫy các loài chim hoang dã, di cư.

      Hạt Kiểm lâm Cô Tô đã phối hợp với lực lượng chức năng, Ủy ban nhân các xã, thị trấn kiểm tra truy quét, xử lý hành vi săn, bắt, bẫy, các loài động vật hoang dã, chim di cư trái pháp luật trên địa bàn. Tính đến ngày 12/11/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Cô Tô đã phối hợp với các ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức kiểm tra 16 lượt, phá, dỡ tại chỗ 01 chòi canh và khoảng 700 m lưới và 16 cọc tre dùng để giăng bẫy bắt chim hoang dã, di cư. 

Hạt Kiểm lâm dỡ bỏ lưới dùng để bẫy, bắt chim hoang dã, di cư trái phép

      Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường tổ chức kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, mua, bán chim hoang dã, di cư trái pháp luật trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân các quy định về bảo vệ động vật hoang dã; các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về bảo vệ các loài chim di cư, hoang dã. 

Cơ quan chức năng phối hợp tiến hành tháo dỡ chòi canh trái phép

      Hành vi săn, bẫy, bắt chim hoang dã, di cư gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của một số loài chim hoang dã, làm mất cân bằng sinh thái, phá hoại cảnh quan môi trường. Chính vì vậy cần có sự chung tay của người dân cũng như của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn các hành động gây hại cho động vật hoang dã, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đánh bắt, bẫy các loài chim tự nhiên để đảm bảo cho hệ sinh thái phát triển bền vững./.

Nguyễn Văn Thái - Hạt Kiểm lâm Cô Tô (Chi cục Kiểm lâm)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 606
Đã truy cập: 3048396