Thông tin nguồn nước các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến 30/11/2023

07/12/2023 09:44

      Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tính đến 30/11/2023, tổng lượng nước trữ ở 39 hồ chứa nước lớn, vừa trong tỉnh là 232,1 triệu m3 đạt 72,8% tổng dung tích thiết kế. Lượng nước so với tháng trước giảm 19,75 triệu m3 và giảm 41,8 triệu m3 so với cùng kỳ năm 2022.

 Bảng tổng hợp nguồn nước 07 hồ chứa nước lớn:

TT

Tên hồ

Địa điểm

Dung tích hồ (triệu m3)

Tỷ lệ so với dung tích thiết kế (%)

1

Hồ Yên Lập

Phường Minh Thành, TX Quảng Yên

79,5

62,3

2

Hồ Tràng Vinh

Xã Hải Tiến, TP Móng Cái

51,9

69,2

3

Hồ Đầm Hà Động

Xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà

10,0

73,4

4

Hồ Chúc Bài Sơn

Xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà

14,4

95,8

5

Hồ Cao Vân

Xã Dương Huy, TP Cẩm Phả

11,9

85,2

6

Hồ Khe Chè

Xã An Sinh, TX Đông Triều

10,1

96,2

7

Hồ Quất Đông

Xã Hải Đông, TP Móng Cái

8,6

71,4

 Đánh giá khả năng đảm bảo nguồn nước:

 Đến thời điểm hiện nay, nguồn nước ở các hồ chứa và các sông, suối đủ đảm bảo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt, công nghiệp.

 Tuy nhiên, trong năm 2023, do mùa mưa kết thúc sớm; lượng mưa giảm nên lượng nước trữ tại một số hồ chứa trong tỉnh giảm dẫn tới nguy cơ thiếu nước cục bộ. Vì vậy UBND các địa phương, các tổ chức cá nhân quản lý khai thác công trình thủy lợi cần thực hiện tốt một số nội dung sau: (1) Rà soát, kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa nước để khắc phục hư hỏng, nạo vét kênh mương, sẵn sàng lắp đặt các trạm bơn dã chiến … đảm bảo an toàn và khả năng cấp nước. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện trang thiết bị khi có tình huống xảy ra. Chủ động kinh phí để tăng cường các biện pháp phòng chống thiếu nước. (2) Rà soát, kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa nước để khắc phục hư hỏng, nạo vét kênh mương, sẵn sàng lắp đặt các trạm bơn dã chiến … đảm bảo an toàn và khả năng cấp nước. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện trang thiết bị khi có tình huống xảy ra. Chủ động kinh phí để tăng cường các biện pháp phòng chống thiếu nước. (3) Có phương án cấp nước sinh hoạt hỗ trợ cho nhân dân ở một số khu vực thiếu nước sinh hoạt bằng biện pháp chở nước sinh hoạt từ các nơi khác đến. Bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống phù hợp, đảm bảo hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện thích thiếu nước; tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước. (4) Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước và công trình thủy lợi./.

Nguyễn Thu Hằng - Chi cục Thủy lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1297
Đã truy cập: 4171323