Mức độ ngập của vùng hạ du đập khi công trình xả nước theo quy trình, xả lũ trong tình huống khẩn cấp và vỡ đập, ứng với 3 kịch bản cụ thể:
- Kịch bản 1: Xả lũ tần suất kiểm tra, hạ lưu có mưa tương ứng (Lưu lượng đến hồ tần suất P=0,5%, lưu vực có lũ cùng tần suất, mực nước hồ ban đầu mực nước dâng bình thường);
- Kịch bản 2: Vỡ đập ứng với tần suất vượt kiểm tra, hạ lưu có mưa cùng tần suất (Hồ ở mực nước dâng bình thường, lũ về hồ gặp sự cố tràn không đảm bảo thoát lũ dẫn đến nước tràn qua đỉnh đập gây vỡ đập);
- Kịch bản 3: Vỡ đập trong điều kiện lưu vực không có mưa, lũ, hạ lưu điều kiện bình thường (Hồ ở mực nước dâng bình thường, lưu vực không có lũ hồ xuất hiện dòng thấm mạnh gây xói thân, nền đập gây vỡ đập).
Bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập, hồ chứa nước Chân Đèo vừa được phê duyệt do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh lập.
UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh có trách nhiệm xây dựng Phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp theo Bản đồ ngập lụt được phê duyệt và theo đúng quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho đập và vùng hạ du.
Giao Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra, giám sát Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh trong quá trình lập Phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp theo Bản đồ ngập lụt được phê duyệt.
Giao UBND các địa phương và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ và quyền hạn, chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh trong quá trình lập Phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa nước Chân Đèo; chủ động bố trí trang thiết bị đầy đủ các vật tư, thiết bị, phương tiện cần thiết dùng trong công tác ứng phó khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đập, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa để chủ động trong công tác đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du đập.
Nội dung Quyết định số 1771/QĐ-UBND ngày 02/6/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chi tiết tại file đính kèm:
Nguyễn Thu Hằng (Chi cục Thuỷ lợi)