Hội nghị đối tác thường niên tin học tài chính lần thứ 10: Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn

13/05/2011 09:25

Năm 2010 là năm ngành Tài chính tập trung triển khai ứng dụng CNTT theo 12 dự án lớn trải rộng trên 5 lĩnh vực: tư vấn, xây dựng, triển khai ứng dụng, hạ tầng kỹ thuật CNTT, thống kê phân tích dự báo, đào tạo, các doanh nghiệp CNTT - đối tác góp phần quan trọng vào việc triển khai thành công các dự án CNTT của ngành Tài chính nói chung cũng như của Cục Tin học và Thống kê tài chính nói riêng.

Việc củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa ngành Tài chính - chủ đầu tư với các doanh nghiệp CNTT - đối tác luôn được ngành Tài chính quan tâm, coi trọng. Một trong những minh chứng là hàng năm, ngành Tài chính đều tổ chức Hội nghị đối tác thường niên nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ hơn về quy mô hiện trạng, định hướng phát triển của hệ thống CNTT ngành Tài chính, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án CNTT của ngành.

Trong hai ngày 6 - 7/5/2011, tại Quảng Ninh, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã tổ chức Hội nghị đối tác thường niên lần thứ 10 với sự góp mặt của hơn 44 đại diện doanh nghiệp CNTT-TT trong và ngoài nước và đại diện của các hệ thống tin học tài chính như: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước…

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe các báo cáo đánh giá việc phối hợp triển khai trong các năm 2009 và 2010; kế hoạch thực hiện các dự án tin học và thống kê năm 2011; một số lưu ý trong đấu thầu, mua sắm CNTT ngành Tài chính và đặc biệt hội nghị đã dành nhiều thời gian để chủ đầu tư và các đối tác cùng thảo luận, bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án CNTT ngành Tài chính và phối hợp triển khai kế hoạch năm 2011.

Theo đánh giá của ông Trần Nguyên Vũ, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, trong khâu tư vấn lập dự án, xây dựng giải pháp, triển khai dịch vụ các đối tác đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, một số công ty có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đơn cử như Công ty HPT đã thực hiện tư vấn về kỹ thuật công nghệ đối với ứng dụng trọng điểm của ngành Tài chính trên nền tảng Oracle, trong quá trình thực hiện công ty am hiểu sâu về các vấn đề tư vấn. Bên cạnh đó, các đối tác đã cơ bản thực hiện tốt việc xây dựng và triển khai ứng dụng góp phần không nhỏ trong sự thành công triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính năm 2010. Một số công ty được đánh giá cao trong công tác xây dựng ứng dụng và phối hợp tổ chức triển khai như Viện CNTT, Công ty HPT, Công ty Nam Việt... Các công ty triển khai mạng hạ tầng truyền thông gồm VNPT/VTN, EVN Telecom, FPT Telecom, Viettel đã triển khai kênh truyền đúng tiến độ, chất lượng hoạt động tốt. Các đối tác cung cấp thiết bị CNTT đều cố gắng cung cấp thiết bị, sản phẩm chính hãng, đúng chủng loại và cấu hình kỹ thuật... và thực hiện tốt dịch vụ bảo hành.

Rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai các dự án CNTT thời gian qua, Cục Tin học và Thống kê tài chính lưu ý các đối tác cần phải nắm vững quy định của nhà nước về quản lý đầu tư tại Nghị định số 102/2009/NĐ-CP cụ thể về nhân lực tư vấn lập dự án CNTT phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp và phải có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý đầu tư ứng dụng CNTT theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, các đối tác cần tập trung nhân lực có trình độ cho các dự án của ngành Tài chính, tránh tình trạng thiếu hụt nhân sự trong các khâu thực hiện dự án. Đồng thời, các công ty cần nâng cao hơn nữa chất lượng bảo hành và bảo trì sản phẩm CNTT, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn nữa... Đặc biệt các công ty cần chuẩn bị kỹ hồ sơ dự thầu.

Trong năm 2011, rất nhiều dự án CNTT lớn sẽ được Cục Tin học và Thống kê tài chính và các tổng cục triển khai - đây là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp đối tác như: dự án tư vấn tổng thể phát triển ứng dụng CNTT ngành Tài chính đến năm 2015; tư vấn xây dựng, phát triển mạng hạ tầng truyền thông; đào tạo chuyên sâu và đào tạo trực tuyến; cung cấp thiết bị CNTT cho sở tài chính và phòng tài chính - kế hoạch; xây dựng và nâng cấp các ứng dụng; dự án xây dựng, triển khai hệ thống kết nối ủy nhiệm thu và thanh toán song phương với các ngân hàng thương mại; triển khai hệ thống các ứng dụng quản lý các loại thuế hiện hành lên mô hình xử lý tập trung; nâng cấp và triển khai hệ thống ứng dụng hỗ trợ kê khai áp dụng mã vạch hai chiều; xây dựng cơ sở dữ liệu xuất nhập khẩu...

 

Theo Taichinhdientu.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 194
Đã truy cập: 1686341