Tái cấu trúc nền kinh tế là việc cần làm

28/10/2011 14:20
Ngày 27/10, tại phiên họp toàn thể ở Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đã góp ý về vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế.

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với những kết quả mà Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đạt được trong việc kiềm chế, lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội từ những tháng đầu năm 2011 đến nay, cũng như kế hoạch và giải pháp phát triển KT-XH của Chính phủ cho năm 2012 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế nền kinh tế còn tồn tại một số yếu kém, bất cập, trong thời gian tới việc tái cấu trúc là việc cần phải làm.

Tái cấu trúc kinh tế được tiến hành ở 3 lĩnh vực: tái cấu trúc đầu tư, tái cấu trúc doanh nhiệp nhà nước và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, trong đó một số đại biểu cho rằng cần tập trung vào tái cấu trúc đầu tư công.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cho biết trong 3 lĩnh vực của tái cấu trúc nền kinh tế, ông quan tâm tới tái cấu trúc đầu tư. Đại biểu đề nghị tập trung tái cấu trúc đầu tư ngân sách nhưng phải theo định hướng đầu tư nhà nước  có ý nghĩa là công cụ để thúc đẩy thị trường và doanh nghiệp tái cấu trúc lại đầu tư một cách hiệu quả, chứ không đơn giản là đầu tư của nhà nước.

Để làm được điều này, theo đại biểu Trần Du Lịch cần tuân thủ 2 nguyên tắc quan trọng là phải đánh giá xem đầu tư vào đâu là hiệu quả nhất và việc đầu tư đó sẽ kích thích sự đầu tư của xã hội. Như vậy, hàng năm đầu tư nhà nước vẫn tăng nhưng tỷ trọng so với đầu tư xã hội phải giảm.

Nhấn mạnh ý nghĩa của tái cấu trúc nền kinh tế, đại biểu Trần Du Lịch đề nghị Quốc hội có thể ra một Nghị quyết riêng hoặc đưa vào Nghị quyết kinh tế- xã hội vấn đề này. Từ đó Chính phủ sẽ rà soát các văn bản có liên quan, kể cả hệ thống pháp luật để phục vụ cho việc tái cấu trúc nền kinh tế.

Về kế hoạch phát triển kinh tế -  xã hội sắp tới, để ổn định kinh tế vĩ mô cũng như phù hợp với tái cấu trúc kinh tế, các đại biểu đồng tình việc tăng trưởng kinh tế sẽ phải chậm lại trong những năm đầu của kế hoạch 5 năm tới và tăng dần trong những năm cuối kế hoạch, lạm phát nhất quyết phải kéo về mức 1 con số (dưới 10%) và  giảm dần đến cuối kế hoạch.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) và đại biểu Hoàng Đăng Quang (Quảng Bình) cho rằng đầu tư của nhà nước cần tập trung vào nông nghiệp- nông dân- nông thôn để đảm bảo kinh tế nông thôn phát triển ngày một vững chắc, đảm bảo an ninh lương thực, là chỗ dựa cho nền kinh tế trước những biến động của kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Phước Thanh (Quảng Nam) cũng cho rằng đầu tư ngân sách nhà nước cần tập trung cho cả các dự án hạ tầng quan trọng, nhất là các dự án giao thông để làm động lực thúc đẩy kinh tế- xã hội. Ngoài ra, cũng quan tâm tới đầu tư việc đào tạo lao động, tăng cường ứng dụng khoa học- công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm.

 

Chinhphu.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 590
Đã truy cập: 829216