Công văn hướng dẫn thực hiện việc đăng ký khai tử

27/07/2011 00:00

Theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ - CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày chết, thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử; nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử. Tuy nhiên, theo như phản ánh của báo chí và thống kê tình hình tại các địa phương của Bộ Tư pháp thời gian qua cho thấy việc đăng ký khai tử  tại UBND cấp xã chưa được thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

          Để việc đăng ký khai tử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được thực hiện nghiêm túc theo quy định, Sở Tư pháp đề nghị Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tham mưu cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

          1. Thường xuyên kiểm tra và vận động nhân dân đi đăng ký kịp thời các sự kiện hộ tịch.

          2. Cán bộ Tư pháp hộ tịch phải đăng ký những sự kiện hộ tịch đã phát sinh và phải chịu trách nhiệm trước Uỷ ban nhân dân cấp xã về những sự kiện hộ tịch phát sinh trên địa bàn xã, phường, thị trấn mà không được đăng ký.

          3. Trong  trường hợp cố tình không thực hiện đăng ký khai tử thì phải xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 60/2009/NĐ – CP ngày 23/7/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tư pháp.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 334
Đã truy cập: 1064014