Điện khẩn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

04/08/2020 16:45

Ngày 4/8, UBND tỉnh có điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, thực hiện Thông báo số 272/TB-VPCP ngày 3/8/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống COVID-19, Chỉ thị số 40/CTTU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch ngày 3/8/2020; với phương châm thực hiện triệt để tinh thần “3 trước”, “4 tại chỗ”; kêu gọi người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây ra tâm lý hoang mang, mất ổn định; tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vừa ổn định, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự. Trong thời gian tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh điện khẩn và yêu cầu:Các y, bác sĩ làm công tác y tế dự phòng của TTYT TP Hạ Long đến từng nhà, tiếp xúc từng người để điều tra, xác minh các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ TP Đà Nẵng trở về.

 1. Thủ trưởng các cấp, các ngành quán triệt và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

  2. Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành liên quan khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp người đến từ/đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam và các khu vực cách ly tại các địa phương do có ca bệnh COVID-19 kể từ 1/7/2020 đến nay (lưu ý kể cả người từ địa phương khác nhưng có đi qua khu vực nêu trên) để áp dụng các biện pháp theo dõi, giám sát, cách ly, xét nghiệm y tế theo quy định.

  - Các địa phương duy trì, phát huy hiệu quả của các tổ tự quản tại các thôn, khu, bản trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch để kiểm soát việc di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn, đặc biệt chú ý lực lượng lao động tự do, công nhân trên các công trường xây dựng; có cơ chế kiểm tra, giám sát y tế tất cả các công dân vào địa bàn; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ.

  - Đến hết ngày 5/8/2020, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương thực hiện xét nghiệm trên diện rộng toàn bộ những trường hợp người đến từ/đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam và các khu vực cách ly tại các địa phương do có ca bệnh COVID-19.

  - Từ nay đến hết ngày 10/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương phối hợp với Sở Y tế hoàn thành việc rà soát khai báo y tế toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh; kiểm tra, giám sát toàn bộ các trường hợp người có bệnh lý nền, người bị cúm, sốt, ho, khó thở và thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngay theo quy định.

  Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp có người cần cách ly phát sinh tại cộng đồng và các trường hợp khác.

  3. Giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế:

  - Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế; lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ; thực hiện không cho người vào thăm bệnh nhân trong bệnh viện, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc bệnh nhân trong thời gian này, chỉ cho phép đối với các trường hợp thực sự cần thiết theo quy định; kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc danh sách thân nhân, người nhà bệnh nhân chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

  - Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca nghi nhiễm bệnh.

  - Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 (nếu có); có kế hoạch đảm bảo các vị trí chuyên môn trong phòng chống dịch, sử dụng nhân lực đảm bảo hợp lý, hiệu quả; luôn sẵn sàng dự phòng lực lượng phòng chống dịch trong các tình huống cách ly điều trị COVID-19.

  - Tiếp tục thực hiện việc khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

  - Phối hợp với sở Tài chính, Công thương và các đơn vị có liên quan chuẩn bị đủ vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm, hóa chất đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

  4. Các cơ quan, công sở, các khu vực tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tập trung đông người khi không cần thiết, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tổ chức việc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn. Tiếp tục dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường.

  - Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm khoảng cách khi tiếp xúc. Nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

  - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc bám sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, các doanh nghiệp có số lao động đông, các đơn vị trực thuộc TKV, Tổng công ty Đông Bắc trên địa bàn tỉnh phải có các giải pháp cụ thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng trực tiếp chỉ đạo sản xuất và lực lượng lao động tại các đơn vị trực thuộc đảm bảo giãn cách tối thiểu tại nơi làm việc, căng tin, phương tiện vận chuyển; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp bố trí lực lượng lao động đảm bảo yêu cầu sản xuất, kinh doanh nhưng đồng thời thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu cán bộ công nhân viên, người lao động hạn chế di chuyển ra ngoài nơi làm việc và nơi cư trú.

  - Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc tổ chức các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

  5. Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, Chủ tịch UBND các địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu và thủ trưởng các đơn vị chức năng có liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, đặc biệt lưu ý cảnh giác đối với các đường dây tội phạm có tổ chức; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập xuất cảnh trái phép di chuyển từ nơi khác đến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát toàn bộ các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch; thực hiện tốt việc quản lý thuyền viên đến các cảng, bến trên địa bàn tỉnh.

  - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế và các đơn vị có liên quan kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài; kiểm tra công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động làm việc bất hợp pháp; tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép; thực hiện kiên quyết trục xuất các trường hợp vi phạm.  

  - Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo khẩn trương đưa tất cả các vụ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép ra xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật.

  6. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương liên quan chuẩn bị tốt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và công tác chuẩn bị cho năm học mới.

  7. Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương, đơn vị tăng cường xử lý công việc qua Hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia; sử dụng chữ ký số trong phê duyệt và phát hành văn bản; chuyển tất cả các cuộc họp do cơ quan, đơn vị chủ trì sang hình thức họp trực tuyến.

  8. Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch, vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…; thông tin rộng rãi để tạo sự ủng hộ của dư luận và nhân dân.

  9. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông tin đến người dân trong và ngoài tỉnh biết, thực hiện nghiêm Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Công điện của Ủy ban nhân dân tỉnh; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân.

  Giai đoạn đầu tháng 8 là thời điểm cao điểm để triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Việc triển khai công tác phòng chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt song song với việc duy trì, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương nghiêm túc triển khai thực hiện. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về các nội dung phòng, chống dịch.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh

https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=92963


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 292
Đã truy cập: 897956